Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt và bị quân chính phủ "dồn vào chân tường", chiều 17/5, lực lượng ly khai Những con hổ giải phóng Tamin (LTTE) đã tuyên bố "ngưng tiếng súng", ngừng giao tranh với quân Chính phủ Sri Lanka.
 
Tuyên bố này được hy vọng đồng nghĩa với việc chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng suốt 37 năm qua tại Sri Lanka, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người.
 
Trong tuyên bố được đăng tải trên trang tin điện tử Tamilnet, người phụ trách quan hệ quốc tế của LTTE Selvarasa Pathmanathan đã thừa nhận thất bại của LTTE trước quân chính phủ.
 
Tuyên bố viết: "LTTE quyết định ngưng tiếng súng để tránh gây thương vong cho dân thường. Trận chiến này đã kết thúc". Một số nguồn tin ủng hộ phiến quân LTTE cũng cho biết lực lượng này đã sẵn sàng ngưng tiếng súng.
 
Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Sri Lanka, Thiếu Tướng Udaya Nanayakkara cho biết trên thực tế LTTE đã bị đánh bại từ trước đó, nhưng đến giờ lực lượng ly khai này mới chịu thừa nhận thất bại.
 
Trong ba ngày qua, quân chính phủ đã giải thoát được toàn bộ hơn 50.000 dân thường khỏi vùng chiến sự. Thành công này mở đường cho quân đội tiến vào kiểm soát dải rừng nhiệt đới cuối cùng mà LLTE còn chiếm giữ.
 
Cùng ngày, quân đội Sri Lanka đã phát hiện một thi thể được cho là của thủ lĩnh LTTE Velupillai Prabhakaran. Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin khác nhau về danh tính của thi thể này.
 
Bộ Quốc phòng Sri Lanka cho biết vẫn chưa tìm thấy thủ lĩnh LTTE./.
 
(TTXVN/Vietnam+)