Sri Lanka tăng cường kiểm soát các đền thờ Hồi giáo đề phòng khủng bố

Chính phủ Sri Lanka yêu cầu các đền thờ Hồi giáo phòng ngừa các phần tử cực đoan và nộp bản sao các bài thuyết giảng sau loạt vụ đánh bom liều chết khiến hàng trăm người thiệt mạng vào tháng trước.
Cảnh sát Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Colombo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo ở Colombo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Chính phủ Sri Lanka đã yêu cầu các đền thờ Hồi giáo phải phòng ngừa các phần tử cực đoan và nộp bản sao các bài thuyết giảng sau loạt vụ đánh bom liều chết khiến hàng trăm người thiệt mạng vào tháng trước.

Bộ Các vấn đề văn hóa và hồi giáo của Sri Lanka khẳng định các đền thờ không nên bị lợi dụng để cực đoan hóa những người sùng đạo.

Trong tình hình hiện nay, tất cả tín đồ không nên tham gia hay cho phép tụ tập để kích động, tuyên truyền tư tưởng thù hằn hay cực đoan dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuyên bố nêu rõ tất cả các đền thờ phải nộp bản sao thuyết giảng được thực hiện những địa điểm này.

[Sri Lanka bắt giữ 56 nghi can liên quan loạt vụ tấn công khủng bố]

Sau loạt vụ tấn công ngày 21/4 khiến 257 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương, đến nay, Sri Lanka vẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp.

Theo cảnh sát, ít nhất 56 nghi phạm đang bị bắt giữ.

Nhà chức trách cũng đã trục xuất 200 giao sĩ nước ngoài ở lại quá hạn thị thực. Cơ quan chức năng Sri Lanka cũng đã tăng cường lục soát các nhà khả nghi để tìm chất nổ và các tài liệu tuyên truyền của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công trên, song đến nay chưa có bằng chứng nào để xác minh tuyên bố của IS.

Mặc dù đã tiêu diệt và bắt giữ tất cả thủ phạm đứng sau loạt vụ đánh bom vừa qua, nhưng cảnh sát Sri Lanka vẫn thận trọng trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục