Sri Lanka đảm bảo an ninh trước khi mở cửa trở lại các trường học

Cảnh sát và binh sỹ đã tiến hành phong tỏa và tìm chất nổ tại khoảng 10.900 trường học trên cả nước để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường.
Sri Lanka đảm bảo an ninh trước khi mở cửa trở lại các trường học ảnh 1Lực lượng an ninh tuần tra ở Colombo, Sri Lanka, sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom, ngày 27/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sri Lanka đã ra lệnh triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh bảo vệ các trường công trước khi những ngôi trường này mở cửa trở lại ngày 6/5, sau loạt vụ tấn công đẫm máu trong ngày lễ Phục sinh vừa qua.

Theo người phát ngôn cảnh sát Ruwan Gunasekera, cảnh sát và binh sỹ đã tiến hành phong tỏa và tìm chất nổ tại khoảng 10.900 trường học trên cả nước để đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường.

Chính phủ Sri Lanka ngày 5/5 cho biết đã trục xuất hơn 600 người nước ngoài, trong đó có khoảng 200 giáo sỹ Hồi giáo, kể từ sau khi xảy ra loạt vụ tấn công hôm 21/4 mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận là thủ phạm.

[Sri Lanka trục xuất 200 giáo sỹ Hồi giáo sau loạt vụ tấn công]

Bộ trưởng Nội vụ Sri Lanka Vajira Abeywardena đưa ra thông báo này, song không nêu cụ thể quốc tịch các công dân nước ngoài bị trục xuất.

Tuy nhiên, cảnh sát Sri Lanka cho biết trong quá trình rà soát hệ thống cấp thị thực nhằm siết chặt an ninh sau các vụ tấn công nói trên, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp công dân các nước như Bangladesh, Ấn Độ, Maldives và Pakistan hiện cư trú tại Sri Lanka với thị thực đã hết hạn.

Theo Bộ trưởng Vajira Abeywardena, 200 giáo sĩ Hồi giáo bị trục xuất nói trên nhập cảnh Sri Lanka hợp pháp, song thị thực đều đã quá hạn.

Giới chức Sri Lanka cho rằng loạt vụ đánh bom liều chết hôm 21/4 do một giáo sỹ tại nước này cầm đầu.

Đối tượng này được cho là đã đến nước láng giềng Ấn Độ và liên hệ với những phần tử thánh chiến tại đây trước khi loạt vụ tấn công nói trên xảy ra.

Sri Lanka đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kể từ khi xảy ra loạt vụ tấn công khiến 257 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương, theo đó tăng quyền hạn cho quân đội và cảnh sát nước này đẩy mạnh truy bắt các nghi can.

Các lực lượng chức năng Sri Lanka cũng tăng cường lục soát các nhà khả nghi để tìm chất nổ và các tài liệu tuyên truyền của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

IS nhận đã gây ra vụ tấn công trên, song đến nay chưa có bằng chứng nào xác minh tuyên bố của IS./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục