Thứ Tư, Tháng Mười 18/10/2017

Sự kiện trong nước 10-16/4: Đại sứ Nhật Bản xin lỗi gia đình bé Linh

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam xin lỗi, thăm hỏi gia đình bé Nhật Linh và trái vú sữa Việt Nam đã chính thức bước vào thị trường Mỹ là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam xin lỗi, thăm hỏi gia đình bé Nhật Linh và trái vú sữa Việt Nam đã chính thức bước vào thị trường Mỹ là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Ủy ban Kiểm tra TW xem xét, kết luận về vụ việc Formosa Hà Tĩnh
Ngày 14/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra Thông báo về Kỳ họp thứ 13 như sau:

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân có liên quan dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Lương Duy Hanh; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Nguyễn Minh Quang, đồng chí Bùi Cách Tuyến và đồng chí Nguyễn Thái Lai theo quy định.

Trường hợp đồng chí Mai Thanh Dung, Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường; Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kỷ luật giáng chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Cũng liên quan dự án Formosa Hà Tĩnh, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Đảng ủy Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đối với đồng chí Hồ Anh Tuấn; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh theo quy định.

Ngư dân xã biển Đức Trạch (huyện Bố Trạch) cùng lực lượng Biên phòng thu gom, chôn lấp cá chết dạt vào bờ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Xem thêm: Ủy ban Kiểm tra TW xem xét, kết luận về vụ việc Formosa Hà Tĩnh


Ngân sách lo mất nghìn tỷ đồng, thanh tra vẫn cưỡi… mây xem hoa?
Chỉ 7 doanh nghiệp Kiểm toán Nhà nước “sờ” tới đã phải xác định lại giá trị doanh nghiệp tăng thêm 20.000 tỷ đồng. Trong khi ấy, công tác thanh tra của các bộ, ngành theo lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước nhiều khi vẫn quá sức và thậm chí có tình trạng “cưỡi mây xem hoa.”

Nhắc tới kết quả ngành kiểm toán trong buổi làm việc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng 13/4, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Đoàn Xuân Tiên cho hay, một số đơn vị có số kiến nghị nộp ngân sách Nhà nước lớn đã thực hiện đầy đủ kết luận của Kiểm toán Nhà nước như: Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã nộp 931 tỷ đồng.

Ngoài ra, sau kiểm toán, Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng đã nộp lại ngân sách 408 tỷ đồng. Đặc biệt, có số nộp lại ngân sách Nhà nước lớn hơn là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với 4.178 tỷ đồng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã nộp 1.938 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, ông nhìn nhận, vấn đề cần quan tâm là bịt kẽ hở chính sách.

Ông nêu thực tế, nhiều thông tư, nghị định hiện vẫn còn sơ hở và nếu không nhanh chóng phát hiện, điều chỉnh, tiền, tài sản Nhà nước có thể lọt vào tay tư nhân một cách hợp pháp.

Tổng Kiểm toán Nhà nước lấy ví dụ về kết quả kiểm toán giá trị doanh nghiệp vừa được cơ quan này thực hiện. Theo ông, kết quả làm việc với 7 doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng xác định giá trị tại các đơn vị này tăng thêm tới 20.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Ngân sách lo mất nghìn tỷ đồng, thanh tra vẫn cưỡi… mây xem hoa?


Tồn kho bất động sản Hà Nội giảm chậm hơn ở Thành phố Hồ Chí Minh
Thống kê từ Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho thấy, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Hiện tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 28.994 tỷ đồng, giảm 2.029 tỷ đồng (tương đương 6,54%) so với thời điểm kết thúc năm 2016. Trong số này, nhiều nhất vẫn là tồn kho đất nền nhà ở với hơn 3,437 triệu m2, tương đương 13.458 tỷ đồng.

Tiếp đến là tồn kho nhà thấp tầng 3.620 căn, căn hộ chung cư 3.505 căn, 671.139m2 đất nền thương mại, lần lượt tương ứng với giá trị 7.933 tỷ đồng, 5.073 tỷ đồng và 2.529 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, giá trị tồn kho bất động sản tại Hà Nội ở mức 5.503 tỷ đồng cao hơn so với con số gần 5.400 tỷ đồng của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, so sánh với cuối năm 2016, tốc độ giảm tồn kho bất động sản trong quý I của thị trường Hà Nội chậm hơn nhiều so với Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội giảm 87 tỷ đồng (1,56%) còn thành phố Hồ Chí Minh giảm 402 tỷ đồng (6,93%). Điều này cho thấy sức thanh khoản giữa hai thị trường trung tâm có sự chênh lệch lớn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Tồn kho bất động sản Hà Nội giảm chậm hơn ở Thành phố Hồ Chí Minh


Trái vú sữa Việt Nam đã chính thức bước vào thị trường Mỹ
Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Mỹ (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa đăng Công báo Liên bang cho biết quả vú sữa tươi của Việt Nam đã chính thức được chấp thuận nhập khẩu vào thị trường Mỹ và quyết định này có hiệu lực từ ngày 19/1.

Như vậy đến nay, Mỹ đã đồng ý nhập năm loại trái cây của Việt Nam là thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyết định này được APHIS đưa ra sau khi đã hoàn tất Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam vào lục địa Mỹ.

Trên cơ sở của Báo cáo phân tích trên, APHIS kết luận rằng trái vú sữa tươi từ Việt Nam an toàn để nhập khẩu vào lục địa Mỹ và xác định chỉ cần áp dụng một hoặc vài tiêu chuẩn về vệ sinh thực vật nhất định là có thể làm giảm bớt những nguy cơ của việc xâm nhập hay lây lan sâu bọ thực vật, hoặc dịch hại liên quan đến việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng đang xem xét nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam và sẽ sớm có thông báo về quyết định này./.


Xem thêm: Trái vú sữa Việt Nam đã chính thức bước vào thị trường Mỹ


ADB: Tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng thấp hơn mức cần thiết
“Nông nghiệp đã luôn là một động lực quan trọng của tăng trưởng, giảm nghèo, an ninh lương thực và xuất khẩu kể từ khi chính phủ bắt đầu cải cách lĩnh vực này vào cuối thập niên 1980. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trước sức ép cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng và năng suất lao động trong nước thấp, tăng trưởng của khu vực này đã chậm lại, chỉ khoảng 2%/năm kể từ năm 2011.”

Đó là phát biểu của ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB (Ngân hàng Phát triển Châu Á) tại Việt Nam tại buổi công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2017” ngày 10/4 tại Hà Nội.

Báo cáo nhận định Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, tốc độ này thấp hơn mức cần thiết để đạt vị thế nước có thu nhập trung bình cao năm 2030. Nguyên nhân là dù lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang bùng nổ, nông nghiệp lại thành nhân tố kéo tụt tăng trưởng. Ngành này đóng góp tới 18% GDP, nhưng tốc độ tăng trưởng vài năm gần đây chỉ bằng một phần ba công nghiệp-dịch vụ.

Vì vậy, để cải thiện tăng trưởng, ADB cho rằng Việt Nam để chuyển đổi nông nghiệp, cần giải quyết một số thách thức cơ bản trong chính sách, bao gồm tạo điều kiện cho cạnh tranh mạnh mẽ hơn trong các chuỗi cung ứng nông nghiệp và chế biến sau thu hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn để hỗ trợ các mặt hàng nông sản mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2017 cũng đưa ra dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2017 và 6,7% trong năm 2018, nhờ sự gia tăng hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, xây dựng, thương mại bán buôn và bán lẻ, ngân hàng và du lịch.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: ADB: Tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng thấp hơn mức cần thiết


Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, giảm lạm phát cơ bản
Tại buổi báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1/2017 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức chiều 10/4, tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhận định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành tiền tệ theo hướng thận trọng và điều này phần nào khiến lạm phát cơ bản trong quý 1 giảm nhẹ so với năm 2016.

Nhóm nghiên cứu VEPR dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước với tổng phương tiện thanh toán trong 3 tháng đầu năm tăng 3,52% so với cuối năm 2016, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tín dụng trong quý 1 đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây với mức tăng 4,0% so với cuối năm 2016. Mức tăng này cho thấy sự hấp thụ vốn của các doanh nghiệp có dấu hiệu tăng.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhận định, tăng trưởng huy động chỉ ở mức thấp đã tạo ra chênh lệch giữa huy động và tín dụng. Điều này có thể là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn trên thị trường liên ngân hàng.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại mức trung bình của nửa đầu năm, dao động quanh ngưỡng 2-5%.

Nhóm nghiên cứu VEPR cho rằng, lãi suất huy động trong quý 1 biến động nhẹ, chủ yếu đối với các gói huy động trung, dài hạn tại các ngân hàng thương mại nhỏ.

Theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN, tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn đã giảm xuống còn 50% kể từ đầu năm 2017.

Điều này gây ra áp lực thay đổi cơ cấu nguồn huy động, đặc biêt đối với các ngân hàng thương mại nhỏ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra tại những Ngân hàng thương mại nhỏ, với các gói huy đông trung và dài hạn.

Nhóm nghiên cứu VEPR nhìn nhận, dù có dấu hiệu hạ nhiệt trong quý 1, nhưng áp lực lên lạm phát trong nước vẫn còn lớn, đặc biệt trong bối cảnh tăng trưởng thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu Quốc hội đặt ra.

Người dân mua sắm tại siêu thị Big C Huế. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Xem thêm: Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, giảm lạm phát cơ bản


Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thăm hỏi, xin lỗi gia đình bé Nhật Linh
Chiều 14/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp đến xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xin lỗi, thăm hỏi gia đình cháu Linh - cháu bé người Việt vừa bị sát hại tại Nhật Bản.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã trực tiếp xin lỗi, động viên, chia sẻ với mất mát to lớn của gia đình nạn nhân đồng thời thông tin tới gia đình kết quả bước đầu cơ quan chức năng đã bắt được nghi phạm giết bé Linh tại Nhật Bản.

Nghi phạm bị cảnh sát tỉnh Chiba bắt sáng 14/4 là Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, trước đây từng là hội trưởng hội phụ huynh Trường Tiểu học Mutsumi Số 2, trường bé Linh đang theo học.

Nghi phạm sống tại một khu chung cư trước cửa ga Mutsumi trên tuyến Tobu Noda. Nhà của nghi phạm chỉ cách nhà bé Linh 300m.

Trước đó, kết quả giám định cho thấy ADN của người này trùng khớp với ADN tìm thấy trên các đồ vật được tìm thấy của bé Linh.

Các nhà báo Nhật Bản cho biết vụ việc đang được phía Nhật ​Bản tiếp tục làm rõ và sẽ sớm xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy bé Linh đang tới trường. (Nguồn: Yahoo News Japan)

Xem thêm: Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam thăm hỏi gia đình bé Nhật Linh


Thời tiết 2017: Nắng nóng sẽ không gay gắt và kéo dài
Nhận định về mùa mưa bão năm nay, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, khả năng xuất hiện El Nino vào nửa cuối năm 2017 là trên 50%.

Hoạt động của bão trên biển Đông nhiều hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là ở Bắc biển Đông vào nửa đầu mùa. Lượng mưa ở Bắc Bộ, Trung Bộ có khả năng ít hơn vào đầu và cuối mùa, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến sớm nhưng có khả năng sẽ kết thúc sớm hơn.

Khả năng cao chỉ xuất hiện lũ tiểu mãn nhỏ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đỉnh lũ năm ở thượng lưu sông Hồng-Thái Bình có khả năng ở mức báo động 2 - báo động 3, hạ lưu dưới báo động 1. Đỉnh lũ năm ở Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tương đương trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc lãnh thổ. Nắng nóng tại các khu vực trên toàn quốc có xu hướng không gay gắt và ít có khả năng kéo dài.

Thời kỳ chuyển mùa (tháng 4 -5) sẽ thường xuyên xuất hiện dông sét, lốc xoáy, mưa đá, đặc biệt là trung du, vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ.

(Ảnh minh họa: Hồng Điệp/TTXVN)

Xem thêm: Thời tiết 2017: Nắng nóng sẽ không gay gắt và kéo dài


Hà Nội chính thức lên tiếng về vụ gây rối trật tự ở huyện Mỹ Đức
Chiều 16/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chính thức thông tin về vụ gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo nhà chức trách, thời gian gần đây, trên địa bàn xã Đồng Tâm đã xảy ra tình trạng vi phạm trên đất quốc phòng. Mặc dù các cơ quan chức năng của Hà Nội đã áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại, trả lời và giải quyết nhiều kiến nghị của người dân, nhưng tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an thành phố Hà Nội đang thi hành công vụ. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm.

Đến nay, các công dân bị bắt giữ đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự, nhất là an toàn và ổn định cuộc sống người dân.

Hà Nội đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ và chiến sỹ công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, chấm dứt mọi hành vi vi phạm pháp luật.


Xem thêm: Hà Nội chính thức lên tiếng về vụ gây rối trật tự ở huyện Mỹ Đức


Yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng 5 ca khúc sáng tác trước 1975
Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 15/4 cho biết Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã ký văn bản số 1575/BVHTTDL-VP về việc xử lý việc tạm dừng 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.

Công văn nêu rõ​ vừa qua, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành văn bản tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được phép phổ biến gồm “Cánh thiệp đầu Xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), “Rừng xưa” (Lam Phương), “Chuyện buồn ngày Xuân” (Lam Phương), “Đừng gọi anh bằng chú” (ghi tên tác giả Diên An), “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương) trên cơ sở văn bản đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh là chưa đủ căn cứ, gây phản ứng trái chiều trong dư luận xã hội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi Quyết định số 20/QĐ-NTBD ngày 22/3/2017 của Cục.

Đồng thời, Bộ yêu cầu kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác truớc năm 1975 đã được phép phổ biến nêu trên.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Bộ về việc hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác truớc năm 1975 và bài hát do người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, chất luợng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.


Xem thêm: Yêu cầu thu hồi quyết định tạm dừng 5 ca khúc sáng tác trước 1975

Tin khác