Thứ Tư, Tháng Giêng 23/01/2019

Sự kiện trong nước 23-29/4: Cả nước hân hoan với hàng loạt lễ hội

Carnaval Hạ Long, Festival Huế, Giỗ Tổ Hùng Vương là 3 ngày hội lớn của người dân trong tuần vừa qua, đánh dấu một tuần rực rỡ âm thanh và sắc màu.

(Vietnam+) Bản in

Carnaval Hạ Long 2018 - 'Đại tiệc' của nghệ thuật âm nhạc và ánh sáng
Tối 28/4, bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp, tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc “Năm Du lịch Quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh” và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018 với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan-Điểm đến thân thiện”.

Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa điểm phát động Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan- Điểm đến thân thiện.”

Carnaval Hạ Long 2018 - “đại tiệc” âm nhạc, ánh sáng, nghệ thuật với các công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới - là sự kiện mở màn cho Năm du lịch quốc gia 2018-Hạ Long-Quảng Ninh.

Điểm nhấn của Đêm Carnaval Hạ Long 2018 là sân khấu đẹp lộng lẫy và có độ lớn kỷ lục nhất trong lịch sử Carnaval Hạ Long.

Được chia là ba phần: Truyền thuyết và Tâm linh; Độc đáo và Đa sắc; Hội nhập và Lan tỏa, Đêm Carnaval Hạ Long 2018 với sự tham gia của đông đảo các diễn viên múa, ca sỹ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và các đoàn nghệ sỹ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới… cống hiến cho du khách và người dân Hạ Long, Quảng Ninh nhưng tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, vui tươi, rực rỡ nhưng cũng đa chiều sâu văn hóa…

Sau đêm khai mạc, chuỗi 50 chương trình văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi, hấp dẫn trên khắp các địa bàn của tỉnh Quảng Ninh sẽ liên tục được tổ chức, góp phần tạo nên một Quảng Ninh năng động, hội nhập và hiện đại…

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. (Ảnh Thành Đạt/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32
Từ ngày 25 đến 28/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác của hai nước, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1-8-1973/2018) và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược (9/2013-9/2018).

Chuyến thăm nhằm tăng cường sự tin cậy, gắn bó trong quan hệ giữa Việt Nam và Singapore; đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam đối với Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2018, tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam-Singapore thời gian qua, đặc biệt là sau 5 năm triển khai nội hàm Đối tác chiến lược.

Singapore luôn là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư lớn thứ ba của VN với tổng số 2.000 dự án, vốn đăng ký 43 tỷ USD, tăng gần gấp đôi kể từ khi lập Đối tác Chiến lược. Các thỏa thuận cấp cao thường xuyên được rà soát, thúc đẩy triển khai.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực mới: Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng cảng biển, phát triển dịch vụ Logistics; đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam khởi nghiệp.
Hai Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký 6 văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực: kỹ thuật môi trường và nước; đổi mới tài chính; hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra, giám sát ngân hàng; năng lượng tái tạo; đầu tư phát triển các dự án nhập khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng; tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp.

Sau khi thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 diễn ra từ 27 đến 28/4 tại Singapore.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại hội đàm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Sáng 25/4 (tức mùng 10/3 âm lịch) Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng năm Mậu Tuất 2018 đã được tổ chức trọng thể tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh góp giỗ đã vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, rất đông người dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Đoàn rước kiệu và cung tiến lễ vật của các xã vùng ven về Đền Hùng. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)
Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường thế giới Goldman
Ngày 23/4, tại San Francisco, Mỹ, Quỹ môi trường Goldman đã công Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.

Cùng đại diện các nước Colombia, Pháp, Philippines, Nam Phi và Mỹ, đại diện của Việt Nam là bà Ngụy Thị Khanh trở thành một trong bảy anh hùng môi trường được vinh danh năm nay.

Giải thưởng Môi trường Goldman được thành lập vào năm 1989 bởi các nhà lãnh đạo công dân San Francisco và các nhà từ thiện Richard và Rhoda Goldman. Giải thưởng được trao tặng hàng năm cho những nhà hoạt động cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã sử dụng các nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước Việt Nam tham gia vào vận động cho các dự án năng lượng dài hạn bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than ở Việt Nam. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

Bà Ngụy Thị Khanh thứ 3 phía trên. (Nguồn ảnh: The Guardian)
Đại Lễ Kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018)
Tối 24/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (Ninh Bình), Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968- 2018) trong dòng chảy lịch sử dân tộc và khai mạc lễ hội Hoa Lư năm 2018.

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu các Bộ, Ban ngành ở trung ương và tỉnh Ninh Bình cùng đông đảo du khach khắp nơi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã nêu bật ý nghĩa quan trọng về sự ra đời của Nhà nước Đại Cồ Việt, một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc thời kỳ đầu xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy sức mạnh đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; kinh tế tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao

Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp nối truyền thống lịch sử vẻ vang của cha ông, cùng cả nước, luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát huy sức mạnh tổng hợp, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Sau lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng với chủ đề “Rực sáng thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt”…

Chương trình nghệ thuật: Rực sáng Thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya thăm chính thức Việt Nam
Từ ngày 23 đến 27/4, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka do ngài Karu Jayasuriya, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam.

Chuyến thăm mang ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Sri Lanka, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước.

Tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuria nhất trí cho rằng, hai bên cần tích cực triển khai đầy đủ Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng (2011), thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hậu cần, khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hai Chủ tịch Quốc hội đều ghi nhận, trong thời gian qua, thương mại song phương tăng đều qua các năm, đạt gần 320 triệu USD năm 2017; đồng thời khẳng định hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn, cần đẩy mạnh khai thác, nhất là đối với các lĩnh vực chủ chốt như dầu khí, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, cao su, da giày, chế biến và phân phối nông sản và thủy sản, sản xuất và tiêu thụ sữa, năng lượng tái tạo, vận tải hàng không và hàng hải.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka cam kết hỗ trợ Việt Nam về công nghệ trồng hải sâm, rong biển, thủy hải sản; mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí cho rằng, hai bên cần quan tâm thúc đẩy kết nối hàng không, coi đó là giải pháp mạnh và hiệu quả nhằm tạo thuận lợi thương mại và khai thác tiềm năng du lịch của cả hai nước...

Quang cảnh buổi hội đàm. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Khai mạc Festival Huế 2018 - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
Tối 27/4, tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức lễ khai mạc Festival Huế 2018.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự lễ khai mạc.

Đến dự lễ khai mạc còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương và tỉnh Thừa Thiên-Huế; các vị khách quốc tế, các nhà tài trợ, các nghệ sỹ, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo quần chúng nhân dân, khách du lịch trong và ngoài nước.

Tiết mục ca múa nhạc "Khúc giao hòa ngày hội" do Nhà hát Ca kịch, Nhà hát Cung đình Huế và Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Huế biểu diễn cùng với màn pháo hoa nghệ thuật mở đầu đêm khai mạc Festival Huế 2018.

Festival Huế 2018 tiếp tục với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản" diễn ra từ ngày 27/4 đến 2/5 trên địa bàn thành phố Huế và các địa phương của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Festival Huế 2018 có sự tham gia của 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục, hứa hẹn đem đến cho khán giả hàng trăm chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt, văn hóa Huế và tinh hoa văn hóa các nước trên thế giới.

Festival Huế 2018 góp phần xây dựng Thừa Thiên-Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa-du lịch đặc sắc của Việt Nam; xây dựng Huế thành thành phố Festival; đồng thời phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử và vị trí đặc thù của Cố đô Huế trong dòng chảy của văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Bộ Chính trị, Chính phủ đã định hướng và Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế lần thứ 15 đã đề ra là xây dựng Thừa Thiên-Huế theo hướng "đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường...

Du khách nước ngoài tham quan mua sắm tại Liên hoan ẩm thực quốc tế. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Tàu khu trục của Hải quân Singapore thăm xã giao thành phố Đà Nẵng
Ngày 26/4, tại Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, lễ đón chính thức tàu khu trục RSS INTREPID của Hải quân Singapore đã diễn ra.

Tàu khu trục RSS INTREPID vào cập cảng, bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng trong 4 ngày, từ 26/4 đến 29/4.

Trong 4 ngày lưu lại tại thành phố Đà Nẵng, theo chương trình, sỹ quan và thủy thủ tàu hải quân Singapore có các hoạt động như: chào xã giao lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; giao lưu văn hóa, thể thao giữa lực lượng Hải quân Vùng 3 và thủy thủ tàu Singapore; tham quan các danh lam thắng cảnh tại Đà Nẵng...

Tàu khu trục của Hải quân Singapore cập cảng Tiên Sa. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tin khác