AP/AFP đưa tin Alex Castro, một trong những người con trai của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, nói rằng sức khỏe của cha ông, 86 tuổi, hiện vẫn tốt dù lâu nay không xuất hiện trước công chúng, làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe của Lãnh tụ Cách mạng Cuba.

Nhà báo Arlin Alberty Loforte làm cho nhật báo chính thức Venceremos của Cuba dẫn lời ông Alex Castro cho hay ông Fidel Castro "vẫn làm được các sinh hoạt hàng ngày, đọc sách báo và làm việc."

Phát biểu này được nhà báo Alberty Loforte đăng tải ngày 12/10 trên trang blog cá nhân từ thành phố miền Đông Guantanamo, nơi bà gặp ông Alex Castro hôm 11/10 tại một cuộc triển lãm ảnh về ông Fidel.

Trước đó, chiều 12/10 theo giờ địa phương, một số trang mạng tại Mỹ đã đưa lại tin của tác giả Benedetta Argentieri viết trên trang điện tử của tờ Corriere della Sera (Italy) nói rằng Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 86.

Benedetta Argentieri viết: "Đây không phải lần đầu tiên các trang báo mạng đề cập đến vấn đề sức khỏe của ông Fidel, song lần này nó được chính một nhà báo Cuba tên là Alberto Muller thông báo trên trang cá nhân của mình rằng ông Fidel đã 'chết não.'"

Tin trên cũng được tờ El Nacional của Venezuela đưa lại.

Theo nhà báo Muller, người hiện sống ở thành phố Miami, bang Florida (Mỹ), đã mấy tháng nay sức khỏe của ông Fidel bị giảm sút đến mức ông không thể đi lại được, cũng không thể ngồi dậy trên ghế và phải nằm liệt giường.

Tin đồn càng rộ lên tuần qua khi ông Fidel không công khai chúc mừng Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tái đắc cử.

Ở Cuba, người ta chỉ có thể biết đến tình trạng sức khỏe của ông Fidel qua tin đồn và cho đến thời điểm này, dù đã có khá nhiều tin đồn nói rằng cựu lãnh đạo Cuba qua đời, nhà chức trách Cuba vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào./.

(Vietnam+)