Tái hiện những thành tựu của thành phố Nam Định 70 năm sau Ngày giải phóng

Ngày 25/6, Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề “Giải phóng thành phố Nam Định-Xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến anh hùng.”

Người dân thành phố Nam Định tham quan Trưng bày tài liệu lưu trữ. (Nguồn: Báo Nam Định)
Người dân thành phố Nam Định tham quan Trưng bày tài liệu lưu trữ. (Nguồn: Báo Nam Định)

Ngày 25/6, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thành phố Nam Định (1/7/1954-1/7/2024), Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề “Giải phóng thành phố Nam Định-Xây dựng hậu phương vững chắc cho tiền tuyến anh hùng.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài nhấn mạnh việc trưng bày tài liệu lưu trữ là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thành phố; đồng thời giáo dục truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước.

Đây cũng là dịp để nhân dân trở được về với nguồn cội, nhất là thế hệ trẻ; qua đó có nhận thức đầy đủ, rõ nét hơn và thêm tự hào về lịch sử phát triển của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước - Thành Nam.

Do đó, Trung tâm Lưu trữ tỉnh và các cơ quan báo chí cần tuyên truyền sâu rộng nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên đến tham quan, góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người, văn hóa Nam Định với bạn bè trong nước và thế giới.

Trung tâm cần đẩy mạnh số hóa công tác lưu trữ, tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức và các tầng lớp nhân dân đến khai thác, nghiên cứu tài liệu.

Trưng bày có với ba phần chính gồm: Thành phố Nam Định những ngày đầu giải phóng, tiếp quản; Xây dựng hậu phương vững chắc và Cùng cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Hơn 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bài báo đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định, Bảo tàng Dệt may Việt Nam và một số tác giả… được trưng bày, nhằm tái hiện những thành tựu của thành phố Nam Định sau giải phóng, trên mọi mặt: Xây dựng, quy hoạch, cải tạo và ổn định xã hội; văn hóa-giáo dục, phát triển kinh tế; chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam; những đóng góp của nhân dân Nam Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Thành phố Nam Định luôn giữ vị trí chiến lược và có vai trò quan trọng trong sự phát triển của vùng Nam sông Hồng và tỉnh Nam Định.

Trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, quân và dân thành phố luôn nêu cao tinh thần cách mạng, đoàn kết, thống nhất, anh dũng, quyết tâm chiến đấu, nỗ lực phấn đấu sản xuất, lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần cùng quân, dân trong tỉnh Nam Định và cả nước bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, thống nhất đất nước./.

nam dinh 2.png
Một góc thành phố Nam Định hôm nay. (Nguồn: Báo Nam Định)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục