Taliban: Các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan

Trưởng đoàn đàm phán Taliban, tuyên bố tổ chức này mong muốn hòa bình, song để thực hiện điều đó, bước đi đầu tiên là phải loại bỏ những rào cản hòa bình và chấm dứt sự chiếm đóng Afghanistan.
Taliban: Các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan ảnh 1Lực lượng Taliban. (Nguồn: Reuters)

Các lực lượng nước ngoài phải rời khỏi Afghanistan để tạo điều kiện cho việc thiết lập hòa bình tại đây. Đây là tuyên bố mà phái đoàn đàm phán của Taliban đưa ra trong cuộc gặp không chính thức với nhóm các chính trị gia đối lập Afghanistan diễn ra tại Moskva (Nga) ngày 28/5.

Trưởng đoàn đàm phán Taliban tại Afghanistan, Mullah Baradar Akhund tuyên bố tổ chức này mong muốn hòa bình, song để thực hiện điều đó, bước đi đầu tiên là phải loại bỏ những rào cản hòa bình và chấm dứt sự chiếm đóng Afghanistan.

Trong khi đó, ông Mohammad Karim Khalili -người đứng đầu Hội đồng Hòa bình tối cao, cơ quan phụ trách việc theo đuổi các nỗ lực hòa bình, đồng thời là thành viên trong nhóm chính trị gia Afghanistan - nhấn mạnh hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc giao hàng ngày và đã đến lúc cần có một cơ chế đúng đắn, hiệu quả để kết thúc tình trạng đổ máu đó.

Cuộc đàm phán giữa đại diện nhóm Taliban và phái đoàn các chính trị gia đối lập Afghanistan dự kiến diễn ra trong hai ngày 28 và 29/5 tại Moskva.

Phái đoàn của Taliban gồm 14 thành viên do lãnh đạo hàng đầu của Taliban, ông Mullah Abdul Ghani Baradar, dẫn đầu, trong khi phía Afghanistan bao gồm các nhân vật chính trị không thuộc chính quyền Kabul.

Các cuộc đàm phán trên đánh dấu lần thứ hai các nhà lãnh đạo Taliban gặp gỡ các nhà lãnh đạo đối lập Afghanistan tại Nga, sau một hội nghị hiếm hoi diễn ra hồi tháng 2/2019.

[Nga ủng hộ việc rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết các cuộc tham vấn nội bộ Afghanistan đã nâng tiến trình khôi phục hòa bình tại quốc gia Tây Nam Á này lên cấp độ hoàn toàn mới.

Phát biểu trong hội nghị đánh dấu 100 năm ngày thiết lập quan hệ song phương Nga-Afghanistan, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ các cuộc họp đối thoại nội bộ Afghanistan đã đánh dấu sự khởi đầu của một giai đoạn mới của tiến trình hòa bình  với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị của nước này, trong đó có phe đối lập.

Ông Lavrov nhấn mạnh điều này sẽ góp phần quan trọng cho việc giải quyết cuộc xung đột tại Afghanistan. Nhà ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Afghanistan để đối phó với những mối đe dọa an ninh.

Moskva đang giành được ảnh hưởng lớn trong các tiến trình đang diễn ra ở Afghanistan, sau khi Mỹ tuyên bố hồi tháng trước rằng đã đạt được sự đồng thuận với Trung Quốc và Nga về công thức chính cho thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng đã công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tương đương một nửa số binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục