Taliban đạt thỏa thuận với UAE về vận hành các sân bay ở Afghanistan

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đã nhất trí sẽ ký thỏa thuận với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về việc vận hành các sân bay ở quốc gia Tây Nam Á này.
Taliban đạt thỏa thuận với UAE về vận hành các sân bay ở Afghanistan ảnh 1Quang cảnh một nhà ga tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Sau nhiều tháng đàm phán, chính quyền Taliban ở Afghanistan đã nhất trí sẽ ký thỏa thuận với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về việc vận hành các sân bay ở quốc gia Tây Nam Á này.

Thông tin này được quyền Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar trong chính quyền Taliban thông báo ngày 24/5 qua mạng xã hội Twitter.

Phát biểu với báo chí sau đó tại thủ đô Kabul, ông Baradar cho biết chính quyền Taliban đang khôi phục một thỏa thuận quản lý sân bay với UAE.

[Lực lượng Taliban làm trung gian hòa giải giữa Pakistan và TTP]

Hiện vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận này có dựa trên các thỏa thuận đã có trước đây hay không cũng như liệu nội dung có hay không bao gồm vấn đề an ninh sân bay, một vấn đề nhạy cảm đối với Taliban vốn không muốn lực lượng nước ngoài quay trở lại.

Bộ Ngoại giao UAE chưa bình luận gì về thông tin này.

Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã cử các nhóm kỹ thuật đến giúp đảm bảo an ninh và vận hành sân bay ở Kabul sau khi Taliban lên nắm quyền hồi tháng 8/2021 và lực lượng nước ngoài rút đi.

Hai nước này cũng đang đàm phán với Taliban về vấn đề điều hành các sân bay.

Một nguồn tin cho biết điểm trở ngại trong đàm phán giữa Taliban với Qatar là Doha yêu cầu các nhân viên an ninh của nước này phải hiện diện tại sân bay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục