Taliban yêu cầu nữ dẫn chương trình che mặt khi lên truyền hình

Ngày 7/5, thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada, đã yêu cầu phụ nữ nước này phải mặc trang phục che kín mặt và cơ thể khi đến nơi công cộng và phù hợp nhất là choàng khăn Burqa.
Taliban yêu cầu nữ dẫn chương trình che mặt khi lên truyền hình ảnh 1Phụ nữ Afghanistan mặc trang phục burqa trên một đường phố ở Kandahar , ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đã yêu cầu các đài truyền hình đảm bảo rằng tất cả những người dẫn chương trình (MC) là nữ giới phải mặc trang phục che kín mặt và cơ thể khi lên sóng truyền hình.

Phát biểu ngày 19/5, người phát ngôn của Taliban - ông Akif Mahajar, cho biết chính quyền Taliban đã yêu cầu giới chức ngành truyền thông ra quy định yêu cầu các nữ MC che kín mặt mỗi khi lên sóng truyền hình và các cơ quan chức năng đã chấp thuận khuyến nghị này.

Ông Mahajar cho biết các nữ MC có thể sử dụng khẩu trang y tế để che mặt. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 21/5 tới.

Hiện một số kênh truyền hình ở Afghanistan đã bắt đầu áp dụng quy định này.

Trước đó, ngày 7/5, thủ lĩnh tối cao Taliban, Hibatullah Akhundzada, đã yêu cầu phụ nữ nước này phải mặc trang phục che kín mặt và cơ thể khi đến nơi công cộng và phù hợp nhất là choàng khăn Burqa (khăn choàng từ đầu đến chân).

Theo sắc lệnh do ông Akhundzada ban hành, trang phục phù hợp nhất để phụ nữ Afghanistan che kín mặt và cơ thể là khăn choàng Burqa truyền thống, màu xanh, vì đây là truyền thống và thể hiện sự lịch sự.

Sắc lệnh cũng nêu rõ nếu phụ nữ không có lý do gì để ra ngoài thì họ nên ở nhà.

[Taliban ra lệnh phụ nữ Afghanistan phải che kín mặt nơi công cộng]

Phong trào Taliban đã trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021, song đến nay chính quyền này chưa được cộng đồng quốc tế công nhận chính thức.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban đã áp đặt một loạt hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình.

Mới đây, Taliban đã ra lệnh cho các hãng hàng không Afghanistan không cho phụ nữ lên máy bay trừ khi có người thân là nam giới đi cùng, đồng thời tiếp tục đóng cửa trường trung học cho nữ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục