Taliban yeu cau phu nu khong di qua 72km neu khong co nam gioi di cung hinh anh 1Phụ nữ trên đường phố tại Kabul, Afghanistan, ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Taliban tại Afghanistan ngày 26/12 đã ban hành hướng dẫn đi lại đối với phụ nữ tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo hướng dẫn mới của chính quyền Taliban, phụ nữ sẽ không thể đi quá 72km nếu không đi cùng người thân là nam giới. Hướng dẫn cũng yêu cầu chủ phương tiện giao thông không cho phụ nữ không đội khăn trùm đầu lên xe và người dân không được bật nhạc trên xe.

Các quy định trước đó của Taliban cũng không cho phép nhiều phụ nữ đi làm trở lại, nữ sinh chưa thể đi học, trong khi các kênh truyền hình được yêu cầu ngừng phát sóng các bộ phim, vở kịch có sự tham gia của diễn viên nữ và các phóng viên nữ phải đội khăn trùm đầu khi lên hình.

[LHQ: Ngân sách cứu trợ phải đảm bảo quyền của phụ nữ tại Afghanistan]

Đầu tháng này, Taliban đã ban hành sắc lệnh hướng dẫn thực thi quyền của phụ nữ, song không đề cập đến việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Ngày 26/12, Bộ trưởng Giáo dục Đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani cho biết nhà chức trách đang thảo luận vấn đề này.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, các nhà tài trợ chính nhiều lần tuyên bố việc tôn trọng các quyền của phụ nữ là điều kiện để khôi phục viện trợ.

Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan có nguy cơ phải đối mặt với nạn đói trong mùa Đông này, với 22 triệu người dân phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực "trầm trọng"./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)