Taliban từ chối thỏa thuận vận hành sân bay với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng thông tấn Tolo News dẫn lời người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải của chính quyền Taliban thông báo các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng và sẽ tiếp tục đàm phán.
Taliban từ chối thỏa thuận vận hành sân bay với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Hành khách tại sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 4/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/12, chính quyền Taliban ở Afghanistan bác thông tin cho rằng Taliban đã đạt được một thỏa thuận với Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép hai nước này cùng vận hành các sân bay ở quốc gia Tây Nam Á.

Trước đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/12 đưa tin nước này và Qatar đã đạt thỏa thuận với Taliban về quản lý và vận hành 5 sân bay tại Afghanistan, trong đó có sân bay quốc tế Kabul - cửa ngõ chính vào Afghanistan.

Một phái đoàn chung của hai nước dự kiến đến thủ đô của Afghanistan trong những ngày tới để bàn chi tiết việc vận hành các sân bay.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar đạt thỏa thuận với Taliban về vận hành sân bay Kabul]

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tolo News dẫn lời ông Imamuddin Ahmadi - người phát ngôn Bộ Giao thông Vận tải của chính quyền Taliban, thông báo các bên không đạt được thỏa thuận cuối cùng và sẽ tiếp tục đàm phán.

Afghanistan có hơn 20 sân bay, chủ yếu khai thác các tuyến nội địa. Tháng Tám vừa qua, sau khi kiểm soát thủ đô Kabul và trở lại nắm quyền ở Afghanistan, Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giúp điều hành sân bay ở thủ đô Kabul, tuy nhiên lưu ý rằng sự hỗ trợ chỉ thuần túy về mặt kỹ thuật, Taliban sẽ đảm trách khâu an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã vận hành sân bay quốc tế ở Kabul trong 6 năm cho đến khi Mỹ cùng các lực lượng khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân khỏi Afghanstan và tiếp đó Taliban trở lại nắm quyền.

Trong khi đó, Qatar là nước đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối tiếp xúc giữa các nước bên ngoài với Taliban. Nước này đã chủ trì các cuộc đàm phán hòa bình trong nhiều tháng giữa Mỹ và Taliban.

Cùng ngày 25/12, người phát ngôn của chính quyền Taliban, ông Bilal Karimi, cho biết lực lượng này đã giải tán ủy ban giám sát bầu cử được thành lập dưới thời chính quyền trước đây.

Theo quan chức này, hoạt động của Ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan là "không cần thiết."

IEC được thành lập năm 2006 và được giao nhiệm vụ quản lý và giám sát tất cả các cuộc bầu cử của Afghanistan, bao gồm cả bầu cử tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục