Tấm gương mẫu mực của chiến sỹ Điện Biên năm xưa

Rời quân ngũ trở về, người chiến sỹ Điện Biên Hà Văn Nheo trở thành tấm gương mẫu mực về đức tính khiêm nhường, tinh thần lao động cống hiến cho xã hội.
Tấm gương mẫu mực của chiến sỹ Điện Biên năm xưa ảnh 1Sự khởi sắc trên đất Điện Biên hôm nay. (Nguồn: TTXVN)

Bảy năm trong quân ngũ và có gần hai năm trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhưng những kỷ niệm sâu sắc về ý chí quyết tâm, tinh thần chiến đấu dũng cảm của bộ đội Cụ Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ luôn khắc ghi trong ký ức của ông Hà Văn Nheo.

Năm nay ở tuổi 83, ông Hà Văn Nheo vẫn khỏe và khá minh mẫn, vẫn muốn làm việc cống hiến sức mình cho gia đình và xã hội, bởi với ông, nêu gương mẫu mực nói và làm để con cháu noi theo, để không hổ danh là người lính Cụ Hồ đã từng tham gia chiến dịch lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu năm xưa.

Đến khu dân cư xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn (Lào Cai), nhắc đến ông Hà Văn Nheo, từ người già đến các em nhỏ, ai cũng biết và luôn kính trọng, bởi ông là một trong số rất ít người ở địa phương này được phong tặng danh hiệu "Chiến sỹ Điện Biên" hiện còn sống.

Tham gia cầm súng đánh giặc từ năm 17 tuổi và khi xuất ngũ mới ở tuổi 24, phục viên về địa phương năm 1958, ông Nheo tham gia dân quân xã, vận động bà con đấu tranh chống phỉ, tuyên truyền hướng dẫn nhân dân học tập đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp ruộng đất vào hợp tác xã nông nghiệp.

Khi mô hình hợp tác xã vẫn còn sơ khai, ông đã là đội trưởng sản xuất hăng hái đi đầu trong lao động sản xuất.

Những năm giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, đội sản xuất do ông đứng đầu luôn đảm bảo cấy hai vụ, thực hiện đóng góp nghĩa vụ "thóc không thiếu một cân" ủng hộ tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ.

Là người lính từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông luôn truyền cho lớp trẻ niềm tự hào về lớp cha anh từng góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên.

Hợp tác xã vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70 của thế kỷ trước lao động sản xuất chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Sau này được nhà nước quan tâm trang bị máy tuốt lúa chạy dầu bằng động cơ nổ do Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo sản xuất, nhưng hợp tác xã thiếu công nhân vận hành.

Khi đó, ông Nheo tuổi cập 40, với suy nghĩ có máy sẽ bớt lao động vất vả cho bà con, ông quyết tâm gác việc gia đình, tình nguyện tham gia lớp đào tạo cấp tốc, rồi cùng bộ máy tuốt lúa đi khắp làng trên xóm dưới để tuốt lúa cho các đội, gom những hạt thóc gửi ra tiền phương góp phần đánh Mỹ.

Ông Nheo chia sẻ: "Thời gian cầm súng chiến đấu tại chiến dịch Điện Biên Phủ không nhiều, chỉ đánh vài trận quyết định, nhưng công tác chuẩn bị như đào hào, kéo pháo, nghi binh địch, bắn máy bay do thám, tiếp viện nhiều lắm. Mỗi khi nhắc lại, dường như cảm giác những ngày tháng hào hùng sống lại, động viên chúng tôi sống mẫu mực sao cho xứng đáng với những đồng đội đã hy sinh, sao cho con cháu hiểu và học tập noi theo."

Sinh 1934 tại mảnh đất nghèo khó Văn Bàn-Lào Cai, cách Điện Biên chưa đầy 100km theo đường chim bay, như bao người dân Việt Nam ở thời kỳ đó, tuổi thơ của ông Hà Văn Nheo gắn liền với những tháng ngày cơ cực, lầm than trong cảnh đất nước phải chịu ách đô hộ của thực dân Pháp.

Ông còn nhớ, ngày còn thơ bé, mới 6, 7 tuổi đã theo bố mẹ vào trại tập trung do thực dân Pháp lập tại xã Chiềng Ken. Tại đây, do điều kiện sống thiếu thốn, mất vệ sinh, đã có bao người bị mất mạng vì dịch bệnh và sốt rét.

Sau này lớn lên, được cha anh giác ngộ cách mạng, các anh em ông đều tham gia bộ đội, dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông kể: "Hồi đó, khái niệm về cách mạng, về bộ đội còn mơ hồ. Nhưng khi gặp các anh bộ đội thấy các anh ai cũng khỏe mạnh, hiền lành, đánh được bọn Tây là thanh niên trong bản ai cũng ngưỡng mộ. Tôi và các bạn xung phong tạm biệt làng xin đi theo luôn.”

Chiến thắng lịch sử Điện Biên đã lùi xa 60 năm. Cái chân, cái mắt không được nhanh nhẹn, linh hoạt như xưa nhưng ông thường nói, mình còn sống khỏe ngày nào thì còn giúp con cháu làm việc ngày đó, cho dù đó là việc nhỏ, nhưng có ích cho gia đình, xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục