Tan Bo truong Ha Lan tuyen the nham chuc truc tuyen do mac COVID-19 hinh anh 1Bà Sigrid Kaag phát biểu với báo giới tại La Hay, Hà Lan ngày 14/12/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, chính phủ mới của Hà Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10/1. Tuy nhiên, do mắc COVID-19, bà Sigrid Kaag - người giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hà Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức qua hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp. 

Chia sẻ trên tài khoản mạng cá nhân, bà Sigrid Kaag cho biết bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, do đó lễ nhậm chức của bà sẽ tiến hành trực tuyến. Bà cho biết thêm sức khỏe của bà ở thời điểm hiện tại ổn định.

Do vắng mặt trong buổi lễ nhậm chức tại Cung điện Hoàng gia, bà Sigrid Kaag bỏ lỡ dịp yết kiến Nhà vua và sẽ không có mặt trong bức ảnh chụp chung cùng nội các mới.

Dự kiến, Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander sẽ tiến hành nghi lễ nhậm chức cho chính phủ mới của Thủ tướng Mark Rutte vào ngày 10/1 sau gần 10 tháng diễn ra cuộc bầu cử và một năm kể từ khi chính phủ của ông từ chức.

Sự chậm trễ trong tiến trình thành lập chính phủ tại Hà Lan là do sự bất đồng kéo dài giữa 4 chính đảng trong liên minh cầm quyền.

Chính phủ mới của Hà Lan nhậm chức trong bối cảnh nước này đang chứng kiến số lượng ca mắc COVID-19 mới tăng vọt do sự lây lan của biến thể Omicron, mặc dù quốc gia châu Âu này đã thực hiện lệnh phong tỏa tại nhiều địa phương từ giữa tháng 12/2021.

[Bộ trưởng Ngân khố Australia dương tính với virus SARS-CoV-2]

Trong khi đó, Văn phòng Thư ký Toàn quyền Australia tối 9/1 xác nhận Toàn quyền nước này David Hurley có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, song chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Trong một thông báo, Văn phòng thư ký Toàn quyền cho biết ông Hurley đã tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19 và một liều tăng cường trước khi bị nhiễm bệnh.

Ông đang được cách ly tại nhà riêng ở thành phố Sydney và sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình theo hình thức trực tuyến./.

 
Lan Phương-Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)