(Nguồn: AFP)

Khu vực xung quanh thủ đô Bujumbura đã rung chuyển bởi các vụ nổ và đấu súng trong ngày 11/12 khi các tay súng đồng loạt tấn công vào ba căn cứ quân sự tại Burundi.

Hàng chục kẻ tấn công đã bị tiêu diệt và nhiều tên bị bắt giữ trong vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ cuộc đảo chính bất thành hồi tháng Năm vừa qua.

Đến sáng 12/12, cảnh sát cho biết đã phát hiện ít nhất 20 thi thể trên các đường phố ở Bujumbura.

Ba vụ tấn công xảy ra đồng thời vào rạng sáng 11/12 nhằm vào căn cứ Ngagara và một trường huấn luyện quân sự, đều ở thủ đô Bujumbura, cũng như căn cứ ở Mujejuru, cách đó khoảng 40km. Các nhân chứng cho biết giao tranh dữ dội kéo dài trong nhiều giờ sau đó.

Theo quân đội Burundi, 12 tay súng đã bị tiêu diệt và 21 tên khác bị bắt giữ, trong khi phía quân đội có năm binh sỹ bị thương sau loạt tấn công trên.

Trước tình hình bạo lực ở Burundi, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có cuộc họp kín cùng ngày 11/12, theo yêu cầu từ phía Pháp, trong đó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nói rằng các cuộc tấn công có nguy cơ tiếp tục làm gia tăng sự bất ổn ở quốc gia này.

Phát biểu sau cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ các vụ bạo lực gần đây do những đối tượng chưa rõ danh tính gây ra, đồng thời hối thúc các bên liên quan kiềm chế bạo lực.

Bà Power cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẵn sàng xem xét nhiều biện pháp bổ sung chống các lực lượng ở Burundi tiếp tục cản trở một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng của nước này. Bà Power cho biết thêm việc điều lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới Burundi vẫn là một phương án, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tổ chức các cuộc đối thoại chính trị nhằm ngăn chặn các vụ đổ máu tái diễn.

Các cuộc biểu tình tại Burundi từ tháng Tư nhằm phản đối Tổng thống Pierre Nkurunziza tranh cử nhiệm kỳ 3 đã biến thành bạo lực, khiến ít nhất 240 người thiệt mạng và hơn 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa sang lánh nạn tại các nước láng giềng.

Bất chấp làn sóng biểu tình, ông Nkurunziza đã tái đắc cử hôm 21/7 vừa qua trong cuộc bầu cử bị các đảng đối lập tẩy chay. Tình trạng bạo lực leo thang đang làm dấy lên lo ngại quốc gia Trung Phi này có thể lại rơi vào nội chiến.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Burundi, bao gồm việc cấm các quan chức cấp cao của quốc gia này nhập cảnh./.