Tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho thế hệ lãnh đạo tương lai

Trong cuộc gặp chiều 26/8, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ Australia đã thảo luận các nội dung cơ bản liên quan đến thành lập Trung tâm nghiên cứu Việt Nam-Australia.
Tăng cường đào tạo, nâng cao năng lực cho thế hệ lãnh đạo tương lai ảnh 1Ông Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Robyn Mudie. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp và làm việc với bà Robyn Mudie, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân Việt Nam, cả hệ thống chính trị đang rất nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng gửi lời cảm ơn vì sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ Australia đối với Việt Nam trong hoạt động phòng, chống dịch thời gian qua; cam kết viện trợ 40 triệu đôla Australia (AUD) để Việt Nam tiếp cận vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: mối quan hệ hợp tác giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, với những mối quan tâm chung và sự gắn kết chặt chẽ, thể hiện qua việc hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng-an ninh, giáo dục, ngoại giao nhân dân.

[Australia cung cấp hơn 400.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam]

Đặc biệt, hai bên đã hỗ trợ, ủng hộ nhau thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia phát triển ngày càng tin cậy, thiết thực và đi vào chiều sâu. Dù đại dịch COVID-19 diễn biến nguy hiểm từ năm đầu năm 2020 tới nay nhưng hai bên vẫn duy trì các trao đổi, tiếp xúc thường xuyên mà mới đây là cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Scott Morrison; ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2020-2023. 

Chia sẻ với những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam cho biết, 403 nghìn liều vaccine đầu tiên sẽ được gửi đến Thành phố Hồ Chí Minh ngay trong tối 26/8 để hỗ trợ người dân; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và bà Robyn Mudie đã thảo luận và thống nhất các nội dung cơ bản liên quan đến việc thành lập Trung tâm nghiên cứu Việt Nam-Australia.

Đây là Dự án nhằm hiện thực Tuyên bố chung giữa Chính phủ hai nước. Trên tinh thần đó, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam triển khai Dự án.  

Dự án nhằm mục tiêu giúp Việt Nam tiếp cận, sử dụng tri thức chuyên môn và kỹ thuật cao, kỹ năng, năng lực để góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế bền vững, phát triển toàn diện của Việt Nam cũng như củng cố mối quan hệ lâu bền với Australia.

Dự án do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho biết, việc hợp tác đào tạo nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo về năng lực của con người theo chuẩn mực quốc tế là rất quan trọng, phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam hiện nay.

Đây cũng là chủ trương trong nỗ lực phát triển đất nước với mục tiêu lấy con người làm trung tâm và không để ai bị bỏ lại phía sau của Việt Nam; đồng thời khẳng định niềm tin, truyền thống trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia. 

Về kế hoạch đào tạo, ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, bước đầu sẽ tổ chức đào tạo cán bộ quản lý tại Học viện, sau khi thành công sẽ mở rộng ra các tỉnh, hoặc sẽ kết nối trực tiếp đến các tỉnh để đào tạo tùy theo từng lĩnh vực phù hợp; đồng thời làm rõ cơ chế hoạt động tài chính theo quy định của pháp luật Australia và Việt Nam, hoàn thành các thủ tục để ký kết theo đúng thời hạn.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie đánh giá cao kết quả hợp tác của hai bên trong những năm qua và hy vọng trong những năm tiếp theo sẽ có thêm nhiều bước tiến mới. 

Bà Robyn Mudie hoàn toàn nhất trí với việc mở rộng đào tạo tới các địa phương và kế hoạch thực hiện các chương trình hợp tác giữa hai bên; đồng thời cho rằng cần tiếp tục thảo luận về việc mở rộng thêm sự tham gia của các bộ, ban, ngành để đi đến thống nhất chung nhằm đem lại hiệu quả cao.

Ngoài Dự án thành lập Trung tâm nghiên cứu Việt Nam-Australia, thời gian gần đây, hoạt động hợp tác giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Australia được đẩy mạnh, với những nội dung như Biên bản ghi nhớ về Đề án đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân giữa Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Ủy ban Quốc gia về quyền con người Australia; Dự án nghiên cứu “Xây dựng bản đồ các ngành công nghiệp Việt Nam -Hàm ý đối với kết nối vùng và Chiến lược phát triển quốc gia”...

“Việc thành lập Trung tâm nghiên cứu Việt Nam-Austrlia sẽ giúp tận dụng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của Australia trong đào tạo và nâng cao năng lực cho thế hệ lãnh đạo tương lai của Việt Nam, cũng như làm sâu sắc hơn hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các bộ, ngành giữa hai nước,” ông Nguyễn Xuân Thắng khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục