Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng cho khu dân cư Thượng Đạt, Hải Dương - nơi có ca tử vong do não mô cầu. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 25/2, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, để lại nhiều biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong.

Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện quanh năm, xảy ra dịch vào mùa Thu, Đông và Xuân.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm nay, đã ghi nhận các trường hợp mắc rải rác tại một số tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương…; trong đó đã có trường hợp tử vong tại Hải Dương.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D; trong đó, bệnh não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn.

Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn từ dịch tiết hô hấp có mầm bệnh. Mọi người đều có có khả năng nhiễm vi khuẩn não mô cầu. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng như sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Để chủ động phòng chống bệnh do não mô cầu, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang trùng; điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tổ chức chẩn đoán, thu dung, cách ly điều trị bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong; đồng thời thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho cơ sở triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu, tránh bệnh lây lan trong cộng đồng, người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh. Vắcxin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ…/.