Tăng cường thương mại giữa Ấn Độ với các nước CLMV

Hội nghị Doanh nghiệp các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV)-Ấn Độ lần thứ hai đã bế mạc tại thủ đô New Delhi, chiều 12/12.
Tăng cường thương mại giữa Ấn Độ với các nước CLMV ảnh 1Quang cảnh hội nghị CLMV-Ấn Độ lần thứ 2 tại New Delhi. (Ảnh: Minh Lý/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hội nghị Doanh nghiệp các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV)-Ấn Độ lần thứ hai, do Bộ Công Thương Ấn Độ và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) phối hợp tổ chức, đã bế mạc tại thủ đô New Delhi, chiều 12/12.

Trong hai ngày làm việc, hội nghị đã thảo luận và nhất trí thông qua một số kiến nghị chính như nới lỏng thủ tục cấp thị thực cho công dân đến từ các nước CLMV; khuyến khích khách du lịch Ấn Độ tới thăm các nước CLMV; đẩy mạnh giao lưu nhân dân thông qua trao đổi văn hóa; hoàn tất các hiệp định thuế song phương với các nước CLMV; thành lập Trung tâm Thương mại và Đầu tư ASEAN-Ấn Độ; hoàn tất các cuộc thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng thời hạn; xây dựng hạ tầng để cải thiện tình trạng kết nối đường không, đường bộ và đường biển; đơn giản hóa và thực hiện hiệu quả các nguyên tắc và quy định hải quan tại cả Ấn Độ và các nước CLMV; phát triển các trung tâm và hệ thống hậu cần xung quanh hành lang kinh tế Mekong-Ấn Độ.

Phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách về phương Đông Anil Wadhwa khẳng định các bên cần nỗ lực hết sức nhằm bảo đảm quan hệ Ấn Độ và các nước CLMV đi vào một quỹ đạo phát triển mới.

Theo Thứ trưởng Wadhwa, các nước CLMV có vị trí rất đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đang trong tiến trình thành lập một Trung tâm đào tạo về phần mềm và giảng dạy tiếng Anh tại các nước CLMV nhằm góp phần tăng cường “kỹ năng mềm” cho công dân những nước này.

Thứ trưởng Wadhwa cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường thương mại giữa Ấn Độ với các nước CLMV mà ông cho rằng hiện vẫn dưới tiềm năng.

Theo ông, một trong những cách thức để thực hiện mục tiêu này là tăng cường sự kết nối về địa lý giữa Ấn Độ với các nước CLMV. Đây cũng là mục tiêu chung giữa Ấn Độ và ASEAN.

Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ hy vọng tuyến đường cao tốc ba bên hiện đang xây dựng giữa Myanmar-Ấn Độ-Thái Lan cuối cùng sẽ kéo dài tới Việt Nam.

Ông cũng hy vọng hiệp định về quá cảnh và vận tải sẽ sớm được triển khai nhằm tiến tới việc thành lập các cơ sở hạ tầng mềm cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa dọc tuyến đường này.

Trong các phiên họp riêng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị và Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cũng trình bày các tham luận và đề xuất nhằm tăng cường quan hệ nhiều mặt giữa Ấn Độ với các nước CLMV nói chung và với Việt Nam nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Theo Đại sứ Tôn Sinh Thành, trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế trên bình diện song phương và đa phương song vẫn chưa khai thác hết tiềm năng.

Đại sứ cho rằng để tăng kim ngạch thương mại và đầu tư lên gấp nhiều lần so với hiện nay, bên cạnh các định hướng và chính sách của chính phủ, thì vai trò của doanh nghiệp hai nước rất quan trọng.

Đại sứ Tôn Sinh Thành tin rằng các doanh nghiệp Ấn Độ sẽ tìm thấy nhiều cơ hội làm ăn với Việt Nam, bởi sau gần 30 năm đổi mới kinh tế và tăng trưởng với tốc độ cao, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất nhì trên thế giới.

Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về nông sản, dệt may, đồ gỗ, hải sản, đồ điện tử, điện thoại di động, vật liệu xây dựng… nên sẽ có nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp Ấn Độ.

Ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ tìm thấy nhiều cơ hội làm ăn với Ấn Độ, bởi sau hơn 20 cải cách, Ấn Độ đã trở thành một cường quốc kinh tế, với khả năng tự chủ về nhiều loại công nghệ như phần mềm, nano, vũ trụ và nhiều nguồn nguyên liệu như bông, sợi, hóa chất...

Cùng với tiến trình mở cửa, Ấn Độ cũng đang trở thành một thị trường trao đổi hàng hóa rất lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam cần khai thác.

Đại sứ Tôn Sinh thành đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị doanh nghiệp Ấn Độ-CLMV, đánh giá cao sự tham gia của các địa phương doanh nghiệp Việt Nam tại hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục