Tao luong xanh uu tien cho xe van chuyen qua chot kiem soat den TP.HCM hinh anh 1Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 đo thân nhiệt tài xế xe tải chở hàng hóa. (Nguồn ảnh: TTXVN)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển hàng hóa và vận chuyển chuyên gia, công nhân trong thời gian Thành phố Hồ Chí Minh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan tạo điều kiện thuận lợi, tạo luồng xanh ưu tiên cho phương tiện vận chuyển đã có Thẻ nhận diện phương tiện được đi qua các chốt kiểm soát trong thời gian nhanh nhất.

Các đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát người lái xe, đối tượng được vận chuyển trên xe ôtô có Thẻ nhận diện phương tiện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và xử lý vi phạm (nếu có).

Loại hình vận chuyển được cấp Thẻ nhận diện phương tiện gồm xe ôtô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đển, đi qua Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Xe ôtô từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được lưu thông đi đến, đi qua Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Xe ôtô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức giao thông, cấp Thẻ nhận diện cho phương tiện. Hình thức thực hiện qua zalo (hoặc email) của Sở, thời gian cấp thẻ nhận diện trong 24 giờ.

Các đơn vị có phương tiện thuộc đối tượng nêu trên được nhận thông báo tổ chức giao thông của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã được số hóa kèm theo Thẻ nhận diện phương tiện (có mã tra cứu QR) tương ứng với mỗi phương tiện. Các đơn vị tự in, đóng dấu vào Thẻ nhận diện phương tiện và gắn lên kính chắn gió phía trước của xe ôtô khu vực phía bên phải người lái xe.

[Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo về vấn đề vận chuyển trong vùng dịch]

Sau khi các phương tiện được cấp Thẻ nhận diện, Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố có liên quan, phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành tại chốt kiểm soát, các lực lượng chức năng trên đường có liên quan tạo điều kiện cho các xe ôtô được hoạt động thuận lợi.

Đơn vị kinh doanh vận tải, người lái xe chịu trách nhiệm bảo đảm lưu thông đúng lộ trình và đúng mục đích; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và chính quyền địa phương. Khi lưu thông trên đường, người điều khiển phương tiện phải được xét nghiệm và có kết quả âm tính theo quy định của ngành y tế; phải mang theo thông báo, Thẻ nhận diện phương tiện, các giấy tờ liên quan và các quy định khác của pháp luật về giao thông đường bộ và phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng kiểm soát giao thông, các lực lượng chức năng trên đường bộ.

Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, để lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa theo xe làm lây lan dịch bệnh trong quá trình vận chuyển.

Cục Quản lý đường bộ IV chủ trì, chủ động phối họp với lực lượng kiểm tra tại các chốt kiểm soát ở địa phương đã được công bố thực hiện tổ chức giao thông, điều tiết phân luồng đảm bảo cho phương tiện vận chuyển được lưu thông, thông suốt liên tục (24/24 giờ); phối hợp với các địa phương tổng hợp và công bố luồng xanh từ các địa phương đến các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Vào 17 giờ hàng ngày, các đơn vị trên tổng họp và báo cáo kết quả tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, các vướng mắc khó khăn cần xử lý gấp tại các chốt kiểm soát, các đầu mối bốc xếp hàng hóa và các vị trí khác theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan chức năng có liên quan tại địa phương (nếu có yêu cầu)./.

Việt Hùng (Vietnam+)