Tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc

Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, với việc Trung Quốc chính thức mở cửa, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới.
Tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc ảnh 1Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 12/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, nêu quan điểm về việc Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới ngày 8/1 vừa qua, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch COVID 19 theo đúng quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trên cơ sở đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

“Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới, phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên. Công dân Việt Nam, muốn đi đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất, nhập cảnh và phòng, chống dịch ở nước sở tại. Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hoặc cần thông tin kịp thời, cần liên hệ với các cơ quan quan đại diện Việt Nam trên địa bàn và các cơ quan chức năng sở tại," bà Phạm Thu Hằng nói.

[Tăng cường giám sát chặt chẽ dịch COVID-19 tại các cửa khẩu dịp Tết]

Về công tác phối hợp nhằm đảm bảo hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, thực hiện Tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như tinh thần các cuộc trao đổi với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Trung Quốc, các cơ quan chức năng của hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, cùng tổ chức, bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng được duy trì thông suốt, tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất, nhập khẩu giữa hai bên.

“Hải quan Trung Quốc thông báo từ ngày 8/1 gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng, chống COVID-19 đối với hàng hóa nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh tại cửa khẩu," Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng chia sẻ thông tin.

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước.

Các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước, cần chủ động nắm thông tin để phối hợp với các đối tác Trung Quốc xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hóa sau khi Trung Quốc mở cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục