Tau Thanh nien Dong Nam A va Nhat Ban lan thu 42 roi Viet Nam hinh anh 1Đại biểu thanh niên các nước Đông Nam Á và Nhật Bản đến Việt Nam. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Sau 5 ngày dừng chân tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 21/11, tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 42 đã rời Việt Nam để tiếp tục chuyến hải trình trên con tàu Nippon Maru đưa đại biểu thanh niên ưu tú các nước đi đến những điểm dừng chân kế tiếp.

Đông đảo thanh niên, người dân Thành phố Hồ Chí Minh, các “gia đình nuôi” đã đến chào tạm biệt các bạn trẻ tại lễ tiễn tàu diễn ra tại Cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh.

Dù chỉ lưu lại thành phố trong một thời gian ngắn nhưng lòng mến khách của người dân Việt Nam đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp đối với các bạn trẻ tham gia hành trình. Với những tình cảm đặc biệt, chân thành mà người dân thành phố dành cho các bạn trẻ đã khiến giây phút chia tay nghẹn ngào xúc động và lưu luyến.

Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản lần thứ 42 chở 322 thanh niên ưu tú của 10 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đi qua các quốc gia Đông Nam Á.

Tàu dừng chân tại 5 quốc gia để thực hiện các hoạt động giao lưu, tìm hiểu về văn hóa các nước. Trong chuyến hải trình kéo dài hơn 40 ngày, tàu đã ghé thăm Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 5 ngày với nhiều hoạt động giao lưu với thanh niên thành phố.

Đặc biệt, đại biểu các nước đã có những trải nghiệm về những nét văn hóa trong đời sống thường nhật của người Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, thông qua chương trình ở nhà dân (homestay) tại các “gia đình nuôi” trên địa bàn thành phố.

Rời Thành phố Hồ Chí Minh, tàu Thanh niên Đông Nam ÁNhật Bản sẽ đến với thành phố Yagon của Myanmar tiếp tục chuyến hải trình của tình bạn, hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các nước ASEAN.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản là một chương trình hợp tác giữa chính phủ 10 quốc gia ASEAN và chính phủ Nhật Bản với mục đích tăng cường mối quan hệ giao lưu, hữu nghị giữa thanh niên các nước.

Chương trình được bắt đầu từ năm 1974 và Việt Nam chính thức tham gia từ năm 1995 đến nay.

Suốt hành trình hơn 40 năm qua của tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản, tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được đón tiếp 13 lần trong tổng số 14 lần tàu ghé Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã có hơn 600 đại biểu tham gia chương trình, mỗi đại biểu là sứ giả thanh niên quảng bá về Việt Nam tới các nước; đồng thời cũng là cầu nối giữa thanh niên Nhật Bản, ASEAN và thanh niên Việt Nam./.


Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)