Ngày 3/5, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết hai tàu tuần tra Ngư Chính của Trung Quốc lại tiếp tục xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

JCG cho biết tàu Ngư Chính 203 thuộc Cục Ngư chính, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã liên tục ra vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 3 giờ 50 phút sáng (giờ địa phương) đến 9 giờ 30 phút tại khu vực gần đảo Uotsuri (thuộc quần đảo Senkaku) khoảng 30km về phía Tây Bắc.

Trong khi đó, tàu Ngư Chính 204 đã đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực cách đảo Taisho (thuộc quần đảo Senkaku) 44km về phía Đông Nam vào hồi 10 giờ.

Đáp lại yêu cầu cảnh báo không được xâm phạm lãnh hải Nhật Bản từ tàu tuần tra JCG, tàu Trung Quốc đã trả lời rằng họ “đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong vùng lãnh hải Trung Quốc.”

Điều đáng nói là chính hai tàu này đã vừa xuất hiện tại vùng biển gần quần đảo Senkaku hôm 2/5 và đưa ra những đáp trả tương tự với lực lượng của Nhật Bản. Do đó, JCG cho biết đã tăng cường cảnh giác bằng cách cử tàu tuần tra và máy bay giám sát chặt chẽ các động thái của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

Hai vụ việc liên tiếp xảy ra trong bối cảnh Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara hôm 17/4 cho biết sẽ mua lại quần đảo Senkaku từ tay tư nhân.

Theo thống kê mới nhất, chỉ trong vòng năm hôm từ ngày 27/4 đến 1/5, đã có tổng cộng 76 triệu yen (tương đương 950.000 USD) đã được người dân quyên góp để ủng hộ kế hoạch nói trên.

Như vậy, kể từ đầu năm 2012, JCG đã phát hiện tổng cộng sáu vụ tàu của các lực lượng chức năng Trung Quốc xuất hiện tại gần quần đảo Senkaku, trong đó tàu Hải Giám thuộc Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc thậm chí đã xâm nhập vùng lãnh hải Nhật Bản hồi tháng 3/2012./.