Tây Ban Nha: Biểu tình phản đối tình trạng du lịch ồ ạt tại Quần đảo Balearic

Khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình tại Quần đảo Balearic của Tây Ban Nha nhằm phản đối tình trạng du lịch ồ ạt trong bối cảnh nước này chuẩn bị vào mùa du lịch Hè.

Biểu ngữ "Mallorca không phải để bán" trong cuộc biểu tình phản đối tình trạng du lịch ồ ạt trên đảo Mallorca ở Palma de Mallorca (Tây Ban Nha), ngày 25/5/2024. (Nguồn: Reuters)
Biểu ngữ "Mallorca không phải để bán" trong cuộc biểu tình phản đối tình trạng du lịch ồ ạt trên đảo Mallorca ở Palma de Mallorca (Tây Ban Nha), ngày 25/5/2024. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/5, hàng nghìn người đã biểu tình tại Quần đảo Balearic của Tây Ban Nha nhằm phản đối tình trạng du lịch ồ ạt trong bối cảnh nước này chuẩn bị vào mùa Hè - giai đoạn cao điểm về du lịch.

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia ước tính khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình. Đoàn người đã tuần hành qua Palma de Mallorca, thủ phủ đảo lớn nhất của Balearic. Một cuộc biểu tình ở quy mô nhỏ hơn với sự tham của vài trăm người cũng đã diễn ra tại Menorca.

Người biểu tình mong muốn nhà chức trách ngăn những người chưa cư trú tại đây hơn 5 năm mua bất động sản, cũng như tăng cường kiểm soát bất động sản nghỉ dưỡng, hướng đến phát triển du lịch bền vững thay vì ồ ạt như hiện nay.

Theo họ, chính việc ngày càng nhiều bất động sản bị chuyển đổi sang mục đích du lịch đã đẩy giá nhà lên cao.

Trước đó, vào ngày 24/5, khoảng 1.000 người đã tham gia tuần hành vì mục đích tương tự tại Ibiza, một trong những địa danh hút khách du lịch nhất tại Quần đảo Balearic.

Tại Quần đảo Canary, tháng trước, hàng nghìn người đã biểu tình nhằm kêu gọi tạm thời hạn chế khách du lịch để giảm bớt tình trạng cho thuê nhà ngắn hạn để nghỉ dưỡng và việc xây thêm khách sạn - nguyên nhân khiến chi phí nhà ở của dân địa phương tăng cao.

Quần đảo Balearic là khu vực hút khách du lịch nhiều thứ hai tại Tây Ban Nha sau vùng Catalonia. Theo Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha, năm ngoái, Quần đảo Balearic đã thu hút 14,4 triệu lượt khách du lịch.

Ngành du lịch đóng góp khoảng 45% tổng GDP của khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục