Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Một tòa án Tây Ban Nha đã đồng ý dẫn độ lập trình viên người Nga Stanislav Vitaliyevich Lisov tới Mỹ, quốc gia đang truy nã đối tượng này với cáo buộc chế tạo và sử dụng phần mềm để đánh cắp thông tin các tài khoản ngân hàng.

Tòa án Tây Ban Nha ngày 1/8 cho biết bị cáo Lisov bị Mỹ truy nã do nghi ngờ lợi dụng và gian lận hệ thống máy tính cũng như cáo buộc lừa gạt qua các thiết bị điện tử. Với cáo buộc này, bị cáo có thể phải chịu án phạt lên tới 35 năm tù theo luật pháp Mỹ.

Tuy nhiên, luật sư của bị cáo phản đối việc dẫn độ, cho rằng cáo buộc và bằng chứng chống lại bị cáo còn quá mơ hồ, đồng thời Mỹ cũng không có quyền xét xử với bất kỳ cáo buộc nào.

[Tây Ban Nha bắt giữ một chuyên gia IT Nga theo đề nghị của Mỹ]

Theo tòa án trên, bị cáo Lisov bị bắt giữ tại Barcelona hồi tháng 1/2017 khi đang chờ chuyến bay tới một quốc gia châu Âu khác. Lisov bị cáo buộc lừa gạt các ngân hàng khoản tiền 855.000 USD trong khoảng thời gian từ tháng 6/2012-1/2015.

Đối tượng này đã bị Mỹ điều tra trong vòng hai năm, nghi ngờ liên quan tới việc phát triển và sử dụng mã độc "NeverQuest" lây lan qua phương tiện truyền thông, thư điện tử và chuyển tập tin./.