Di dời cây xanh xây dựng nhà ga ngầm thuộc dự án tuyến Metro số 5. (Ảnh:  Mạnh Linh/TTXVN)

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chiều 25/11, bà Maria Aparici Gonzalez, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại thị trường châu Âu, châu Á, châu Đại Dương (Bộ Kinh tế và Năng lực cạnh tranh Tây Ban Nha) cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha cam kết sẽ tài trợ Thành phố Hồ Chí Minh 3,4 triệu euro nghiên cứu tiền khả thi dự án tuyến Metro số 5 (cầu Sài Gòn – Bến xe Cần Giuộc mới) của Thành phố.

Theo bà Maria Aparici Gonzalez, ngoài nguồn vốn tài trợ trên, Tây Ban Nha sẽ nỗ lực tăng thêm nguồn hỗ trợ cho dự án tuyến Metro số 5. Cụ thể, Tham tán thương mại Tây Ban Nha sẽ có buổi làm việc với Ban quản lý Đường sắt đô thị Thành phố để thảo luận về các vấn đề triển khai đề án tiền khả thi và đấu thầu cho dự án này.

Bà Maria Aparici Gonzalez cũng cho biết, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ có khoản vốn cho vay khoảng 15 triệu euro cho các nước. Thành phố có thể tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp cận được nguồn vốn này cho dự án Metro số 5.

Đánh giá cao những hỗ trợ của Tây Ban Nha cho Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các dự án đường sắt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh cần có nguồn vốn rất lớn để thực hiện nên cần sự hỗ trợ của các nước trên thế giới. Hy vọng Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tham gia, hỗ trợ thêm cho các dự án này.

Bà Nguyễn Thị Hồng cam kết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Tây Ban Nha có thể đầu tư vào Thành phố.

Trong 10 tháng năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ban Nha đạt khoảng 300 triệu euro. Hiện có 13 dự án của các nhà đầu tư Tây Ban Nha tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Maria Aparici Gonzalez, hai bên có thể đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để có sự hợp tác phát triển mạnh trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch…. Hiện các doanh nghiệp Tây Ban Nha đang mong muốn được hợp tác và đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực khác nhau./.