Ngày 13/5, trong một bức thư trả lời chất vấn của Liên minh Cánh tả Đoàn kết (IU) tại Quốc hội Tây Ban Nha, chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã khẳng định lập trường kêu gọi Mỹ phải chấm dứt cuộc bao vây kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba.

Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ kéo dài suốt nửa thế kỷ qua chống lại quốc đảo vùng Caribe đã đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ thương mại quốc tế và đã bị Đại Hội đồng Liên hợp quốc nhiều lần lên án một cách mạnh mẽ.

Bức thư cũng nhấn mạnh việc Madrid vẫn thường xuyên ủng hộ những nghị quyết lên án cuộc bao vây cấm vận này tại Liên hợp quốc cũng như các diễn đàn khác.

Tuy nhiên, IU cho rằng chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy cần phải hành động một cách tích cực hơn nữa ngay trong lòng Liên minh Châu Âu (EU), góp phần biến những nghị quyết mang tính tượng trưng tại Liên hợp quốc có hiệu lực nhằm chấm dứt cuộc bao vây cấm vận phi đạo lý này.

Cuba đã nhiều lần tuyên bố lệnh bao vây, cấm vận của Mỹ chống nước này là sự vi phạm trắng trợn, nghiêm trọng và có hệ thống luật pháp quốc tế và nhân quyền không chỉ của người dân Cuba và các thương gia Mỹ, mà còn của cả các nước thứ ba muốn làm ăn với Cuba

Theo thống kê của Chính phủ Cuba, thiệt hại kinh tế do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra từ năm 1962 tới nay lên đến 224,6 tỷ USD./.