Tay Ban Nha lan thu tu gia han lenh tinh trang khan cap quoc gia hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seville, Tây Ban Nha ngày 26/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với 178 phiếu thuận và 75 phiếu chống, ngày 6/5, Quốc hội Tây Ban Nha đã thông qua đề xuất của Thủ tướng Pedro Sanchez về việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia thêm 2 tuần, theo đó, lệnh khẩn cấp hết hạn ngày 10/5 sẽ tiếp tục có hiệu lực đến ngày 23/5 tới.

Đây cũng là lần thứ 4, Tây Ban Nha gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 2 tuần nhằm củng cố những nỗ lực và bảo vệ thành quả trong phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Với lệnh gia hạn này, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được phép kiểm soát hoạt động của người dân trong bối cảnh quốc gia châu Âu đang dần nới lỏng các biện pháp hạn chế trước đó. Trên thực tế, những biện pháp hạn chế này đã giúp chính hủ kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Theo báo cáo mới nhất, ngày 6/5, Tây Ban Nha ghi nhận 244 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với con số gần 1.000 ca tử vong/ngày hồi đầu tháng Tư, nhưng vẫn cao hơn con số thống kê đều dưới 200 ca/ngày trong 3 ngày gần nhất.

Cũng giống nhiều nước khác, đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế Tây Ban Nha và dẫn đến tình trạng thất nghiệp tràn lan.

[Các cầu thủ tại Tây Ban Nha chuẩn bị cho khả năng La Liga quay trở lại]

Trong quý đầu năm nay, nền kinh tế nước này đã suy giảm tới 5,2%.
Tại phiên họp quốc hội thông qua đề xuất gia hạn nói trên, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh "dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp vào lúc này sẽ là một sai lầm và không thể cứu vãn" khi các mối đe dọa dịch bệnh vẫn tồn tại.

Theo ông, Tây Ban Nha cần tiếp tục duy trì lệnh hạn chế đi lại, tụ tập đông người để kiểm soát vấn đề lây nhiễm trong cộng đồng. Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh đây là biện pháp duy nhất để đảm bảo quá trình khôi phục mọi hoạt động trong cuộc sống thường nhật của người dân và nền kinh tế của nước này diễn ra an toàn và bền vững.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan xử lý các vấn đề khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha, ông Fernando Simon đánh giá Tây Ban Nha đang đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát dịch COVID-19.

Theo ông, sẽ là đáng tiếc nếu lệnh phong tỏa được dỡ bỏ quá sớm và quá nhanh, tiềm ẩn nguy cơ làm tiêu tan những thành quả chống dịch từ trước tới nay của nước này.

Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 14/3 với các biện pháp hạn chế được đánh giá là nghiêm ngặt nhất. Các kết quả tích cực đã cho phép chính phủ nước này từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo đó từ cuối tuần trước, trẻ em đã được ra ngoài chơi, đi dạo..., hay một số cơ sở kinh doanh nhỏ cũng đã hoạt động trở lại.

Theo trang thông kế worldometers.info, tính đến 10 giờ 30 ngày 7/5 (giờ Việt Nam), Tây Ban Nha ghi nhận tổng cộng 253.682 bệnh nhân COVID-19, trong đó 25.857 ca tử vong.

Hiện Tây Ban Nha đứng thứ hai thế giới (sau Mỹ) về số ca mắc COVID-19 và đứng thứ 4 thế giới về số ca tử vong, sau Mỹ, Anh, Italy./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)