Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu về vấn đề bầu cử hội đồng lập pháp vùng Catalonia tại Barcelona ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố chính phủ của ông sẽ đưa cuộc bỏ phiếu tại cơ quan lập pháp Catalonia về nghị quyết thành lập nhà nước Cộng hòa độc lập lên Tòa án Hiến pháp nước này.

Thủ tướng Rajoy nêu rõ thời hạn chậm nhất là vào ngày 11/11 tới sau cuộc họp nội các khẩn cấp.

Ông khẳng định sẽ bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước, đồng thời bác bỏ đề xuất thành lập nhà nước riêng của phe ủng hộ độc lập tại Catalonia.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha tuyên bố đây là một "hành động khiêu khích," đi ngược lại hiến pháp, pháp luật cũng như nguyện vọng của đa số người dân vùng Catalonia nói riêng và người dân Tây Ban Nha nói chung.

Những phát biểu trên của Thủ tướng Rajoy được đưa ra ngay sau khi các thành viên cơ quan lập pháp xứ Catalonia bỏ phiếu thông qua nghị quyết đã chính thức khởi động quá trình thành lập một quốc gia mới tách biệt khỏi Tây Ban Nha vào năm 2017.

Nghị quyết kêu gọi cơ quan lập pháp Catalonia bắt đầu xây dựng pháp chế trong trong vòng 30 ngày để thiết lập một hệ thống an ninh xã hội và ngân khố tách biệt khỏi chính quyền trung ương Madrid, đồng thời quyết tâm hoàn tất quá trình độc lập trong vòng 18 tháng.

Catalonia, một vùng đất với 7,5 triệu dân ở miền Đông Bắc Tây Ban Nha, đóng góp gần 1/5 sản lượng kinh tế của Tây Ban Nha và là một trong những khu vực trù phú nhất của "xứ bò tót."

Dù nằm trong lãnh thổ Tây Ban Nha nhưng người dân Catalonia từ lâu vẫn tự hào có nền văn hóa và ngôn ngữ riêng.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần đông người dân xứ này ủng hộ quyền được tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập nhưng tỷ lệ muốn độc lập và tỷ lệ ủng hộ ở lại Tây Ban Nha gần như là ngang nhau.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng Chín vừa qua, phe ủng hộ độc lập giành được 72 trên tổng số 135 ghế tại cơ quan lập pháp Catalonia nhưng chỉ giành được 48% số phiếu ủng hộ./.