Tây Ninh: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 240% mỗi năm

Tính đến thời điểm bị bắt, cả 2 đối tượng trong nhóm cho vay nặng lãi ở Tây Ninh đã cho trên 100 người vay với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.
Tây Ninh: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 240% mỗi năm ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Đình Việt cùng tang vật tại cơ quan công an. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Trưa 28/1, Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đình Việt (32 tuổi, ngụ thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Trung Đông (31 tuổi, ngụ huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, chiều 27/1, tại ấp Phước Lợi, xã Phước Vinh (huyện Châu Thành), Công an huyện Châu Thành bắt quả tang Nguyễn Đình Việt và Nguyễn Trung Đông đang có hành vi cho một số người dân vay tiền với lãi suất rất cao.

Khám xét nơi tạm trú của hai đối tượng tại phường 3, thành phố Tây Ninh và xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật gồm trên 203 triệu đồng tiền mặt, 3.000 USD; hơn 120 sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, thẻ căn cước công dân cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

[Tây Ninh: Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay nặng lãi lên tới 480%]

Tại cơ quan Công an, đối tượng Việt và Đông khai nhận, từ khoảng tháng 6/2020, Việt đã huy động vốn được hơn 1 tỷ đồng, rồi thuê Đông với tiền công 8 triệu đồng/tháng đến địa bàn huyện Châu Thành để hành nghề cho vay lãi nặng.

Tây Ninh: Triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 240% mỗi năm ảnh 2Đối tượng Nguyễn Trung Đông tại cơ quan công an. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Việt cho in các tờ rơi với nội dung cho vay không cần tài sản thế chấp, lãi suất thấp, thủ tục nhanh, gọn để lôi kéo người vay.

Khi có người vay tiền, các đối tượng buộc người vay phải đưa các loại giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân... để tạm giữ. Mỗi người được vay từ 5-20 triệu đồng/lần, với lãi suất 240%/năm. Người vay phải trả thêm tiền phí vay 200.000 đồng/lần vay.

Khi người vay không có tiền trả hoặc trả không đúng thời gian theo quy định của Việt đưa ra, các đối tượng sẽ đến nhà đe đọa hoặc dùng vũ lực gây áp lực buộc người vay phải trả nợ.

Tính đến thời điểm bị bắt, cả 2 đã cho trên 100 người vay với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.

Vụ việc đang được Công an huyện Châu Thành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục