Bức hình chụp Oskar Groning vào năm 2005. (Nguồn: BBC)

Ngày 21/4, Tòa án thành phố Lueneburg, miền bắc nước Đức đã đưa bị cáo Oskar Groning, 93 tuổi, tên tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức, ra xét xử vì tội diệt chủng chống lại loài người.

Oskar Groning bị xét xử với các tội danh "đồng lõa sát hại" khoảng 300.000 người Hungary gốc Do Thái tại Trại tập trung Auschwitz, nơi giam giữ tù nhân lớn nhất của chế độ phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Groening sẽ đối mặt với mức án lên tới 15 năm tù giam.

Theo cáo trạng do các công tố viên ở thành phố Hanover đưa ra, Groening từng là thành viên của lực lượng vũ trang khét tiếng Waffen-SS của Đức Quốc xã.

Ông ta đã công khai nói về thời gian phục vụ như một "nhân viên kế toán" tại Trại Auschwitz và được giao nhiệm vụ đếm tiền giấy tìm thấy trong tư trang của tù nhân và chuyển tới cho nhà chức trách SS ở Berlin.

Groning thừa nhận đã chứng kiến những tội ác tàn bạo, những vụ đẩy hàng trăm người Do Thái vào phòng hơi ngạt mà SS đã thực hiện tại trại tập trung này, nhưng phủ nhận sự tham gia trực tiếp của mình.

Dự kiến, phiên tòa sẽ có sự chứng kiến của 70 người sống sót sau vụ thảm sát người Do Thái và thân nhân của các nạn nhân.

Trong hơn 60 năm qua, tòa án Đức chỉ truy tố tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đối với những cá nhân trực tiếp thực hiện tội ác. Đến năm 2011, một phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án ở Munich đã cho phép đưa ra trước công lý những người từng hỗ trợ các vụ thảm sát người Do Thái.

Từ 1940-1945 trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai , Đức Quốc xã đã giam giữ khoảng 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái từ khắp châu Âu tại Trại tập trung Auschwitz, ít nhất 300.000 người đã bị sát hại trong những lò hơi ngạt trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng./.