Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức y tế Thái Lan ngày 2/5 xác nhận thêm 6 ca nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào.

Đến nay, Thái Lan đã 6 ngày liên tiếp ghi nhận số ca COVID-19 mắc mới theo ngày ở mức 1 con số, trong đó hai ngày 1 và 2/5 có số lượng thấp nhất kể từ hôm 14/3.

Như vậy, tính đến ngày 2/5, Thái Lan có tổng cộng 2.966 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 54 trường hợp tử vong.

Thái Lan đã chữa khỏi cho 2.732 bệnh nhân COVID-19, trong khi còn 180 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Việc số ca nhiễm mới giảm xuống ở mức 1 con số trong nhiều ngày liên tiếp là căn cứ quan trọng để Chính phủ Thái Lan quyết định nới lỏng một số biện pháp được áp đặt để kiềm chế đại dịch COVID-19 từ hơn một tháng qua, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn sẽ có hiệu lực cho tới hết tháng Năm.

Giai đoạn 1 của quá trình nới lỏng bắt đầu từ đầu tháng Năm đối với 6 loại hình kinh doanh và sẽ kéo dài trong 14 ngày, sau đó Chính phủ Thái Lan đánh giá xem liệu có tiếp tục nới lỏng hơn nữa hay không.

Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 (CCSA) nói rằng nếu việc nới lỏng gây ra đợt bùng phát mới thì họ sẽ trở lại với những biện pháp chặt chẽ.

Từ ngày 1/5, 4 hãng hàng không là Nok Air, AirAsia, Thai Lion Air và Thai Vietjet Air đã nối lại các chuyến bay nội địa giữa 14 sân bay trong nước với những biện pháp giữ vệ sinh công cộng chưa có tiền lệ do Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) đặt ra nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Cục Cảng hàng không đã lắp đặt các tấm chắn trong suốt để ngăn tiếp xúc giữa hàng khách và các nhân viên sân bay.

Tất cả hành khách sẽ được yêu cầu đi qua khu vực đo thân nhiệt, trong khi nhân viên sân bay phải đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn và găng tay.

Tất cả các điểm tiếp xúc và bề mặt cũng như hành lý của hành khách sẽ được khử trùng.

Để đảm bảo giãn cách xã hội, CAAT đã giảm số lượng hành khách được phép lên các xe đưa khách ra máy bay và ngược lại từ 60 xuống còn 20 người mỗi chuyến.

[Thái Lan phát triển bộ xét nghiệm nhanh virus SARS CoV-2]

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan cũng cho phép bán đồ uống có cồn từ ngày 3/5, nhưng người dân chỉ được phép mua mang về nhà, chứ không được uống tại các nhà hàng khi mở lại.

Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết việc cho phép bán đồ uống có cồn phản ảnh “sự nới lỏng nói chung” đối với toàn bộ đất nước.

Tuy nhiên, thủ đô Bangkok và một số tỉnh khác có thể kéo dài lệnh cấm nếu những địa phương này cho rằng việc dỡ bỏ sẽ có hại nhiều hơn có lợi.

Cùng ngày, báo Bangkok Post đưa tin Thái Lan và Ấn Độ đã tái khẳng định cam kết tăng cường các quan hệ nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, cũng như những tác động của dịch bệnh này.

Tờ báo dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi để thảo luận về hợp tác song phương nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Thái Lan Prayut đã đề nghị ông Modi đảm bảo rằng những hạn chế theo lệnh phong tỏa ở Ấn Độ, nước cung cấp dược phẩm chủ chốt, sẽ không ảnh hưởng tới việc chuyển thuốc men cần thiết để chữa trị bệnh COVID-19 ở Thái Lan.

Thủ tướng Modi khẳng định sẽ quan tâm đến việc thuốc men được chuyển cho Thái Lan.

Ông Modi cũng muốn hai nước chia sẻ thông tin về các biện pháp xử lý đại dịch COVID-19 vì dịch bệnh này đang gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và hệ thống y tế công cộng của hai nước.

Người phát ngôn Narumon cho biết thêm rằng Thủ tướng Prayut tin rằng các cơ chế ASEAN sẽ đóng vai trò như là một kênh để mở rộng các quan hệ song phương giữa hai nước.

Thủ tướng Prayut nói rằng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 được tổ chức để thảo luận về tình hình COVID-19 thông qua hình thức trực tuyến hôm 14/4 là những ví dụ về điều này./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)