Thai Lan phat trien bo xet nghiem nhanh virus SARS CoV-2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Đại học Prince of Songkla (PSU) của Thái Lan đang phát triển các bộ xét nghiệm nhanh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể cho kết quả trong 15 phút dựa trên kỹ thuật sắc ký miễn dịch.

Bộ xét nghiệm này, có tên gọi là PSU COVID-19 Rapid Test Kit, sử dụng nguyên lý sắc ký miễn dịch để phát hiện các kháng thể IgM và IgG mà hệ miễn dịch của người bị nhiễm COVID-19 sản sinh ra.

Theo phó giáo sư Theerakamol Phengsakul, một nhà nghiên cứu tại Khoa Công nghệ Y học của PSU, xét nghiệm này được thực hiện chỉ với một vài giọt máu (tương đương 15-20 microlitre) và có thể cho kết quả trong 15-20 phút thông qua một que thử tương tự như que thử thai.

Bộ thử có thể được bảo quản với nhiệt độ trong nhà trong vài tháng, phù hợp để sử dụng tại những khu vực xa xôi còn hạn chế về thiết bị y tế.

Phương pháp mới trên được thực hiện như là một thủ tục sàng lọc sơ bộ vì cần ít thời gian hơn so với phương pháp tiêu chuẩn RT-PCR và ít gây nguy cơ lây nhiễm từ việc lấy mẫu máu.

[Thái Lan nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19]

Nếu bệnh nhân có kết quả dương tính từ bộ xét nghiệm nhanh, họ sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để xác nhận kết quả.

Dự kiến, những bộ xét nghiệm đầu tiên sẽ được phân phối cho 3 tỉnh cực Nam của Thái Lan là Yala, Pattani và Narathiwat vào ngày 15/5. Những đợt phân phối tiếp theo sẽ được thực hiện tại tất cả 14 tỉnh ở miền Nam Thái Lan.

Thái Lan ngày 1/5 đã xác nhận thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, song không ghi nhận thêm ca tử vong nào.

Đây là ngày có số lượng ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp nhất được ghi nhận ở nước này kể từ hôm 14/3. 

Đến nay, Thái Lan đã 5 ngày liên tiếp ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới theo ngày ở mức 1 con số. Như vậy, tính đến ngày 1/5, tại nước này có tổng cộng 2.960 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 54 trường hợp tử vong.

Trong một diễn biến khác liên quan, mặc dù vẫn đang trong quá trình thực thi Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm vào ban đêm cho tới hết tháng này, nhưng Thái Lan từ ngày 3/5 đã bắt đầu giai đoạn 1 của việc nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19.

Chính phủ nước này đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng, dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng để nối lại hoàn toàn các hoạt động với điều kiện số ca mắc COVID-19 mới nằm trong tầm kiểm soát.

Bộ Giáo dục Thái Lan dự báo rằng từ tháng 7, tình hình dịch COVID-19 ở nước này sẽ được cải thiện và học sinh ở một số khu vực có thể đi học trở lại.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ mở cửa lại tất cả các trường công lập cho năm học mới từ ngày 1/7 cho dù có thể xảy ra tình huống học sinh tại một số trường vẫn chưa thể đến lớp.

Mỗi trường học sẽ đánh giá rủi ro trong khu vực, nếu đủ an toàn để thực hiện giảng dạy trực tiếp thì tập hợp báo cáo về Bộ Giáo dục. Bên cạnh đó, các trường và học sinh sẽ vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và phải có khoảng cách giữa các học sinh, giảm số lượng học sinh mỗi lớp so với trước đây.

Ngoài ra, các trường sẽ phải thiết lập một trạm đo thân nhiệt và thường xuyên vệ sinh phòng học và các khu chức năng, cấm một số hoạt động ngoài trời để loại bỏ nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Bộ trên cũng đã tính đến phương án nếu đến tháng 7/2020 mà tình hình không được cải thiện thì sẽ triển khai hệ thống học trực tuyến theo hai giải pháp là chương trình dạy học trên truyền hình và học trực tuyến.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)