Tìm kiếm các thi thể nạn nhân tại khu rừng bỏ hoang ở tỉnh Songkhla. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/5, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đề nghị tổ chức một cuộc gặp ba bên với hai nước láng giềng Malaysia và Myanmar để tìm cách giải quyết các vấn đề liên quan nạn buôn người trong khu vực, sau khi cảnh sát Thái Lan phát hiện một địa điểm chôn hàng chục thi thể được cho là người di cư ở miền Nam nước này hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayuth cho biết ông đã chỉ thị Bộ Ngoại giao Thái Lan liên hệ với hai nước trên và cuộc họp có thể được tổ chức vào cuối tháng này. Hiện chưa có phản hồi từ phía Malaysia và Myanmar.

Tuần trước, cảnh sát Thái Lan đã phát hiện hơn 30 thi thể được cho là những người nhập cư từ Myanamar và Bangladesh bị vùi tại một địa điểm ở tỉnh Songkhla, giáp giới Malaysia. Ngoài ra, ba lán trại nghi là thuộc đường dây buôn người cũng bị phát hiện.

Cảnh sát Thái Lan cho biết đã bắt giữ 8 đối tượng, gồm 7 người Thái Lan và một người Myanmar, bị tình nghi liên quan đến đường dây buôn người. Hơn 50 cảnh sát đã bị đình chỉ công tác và đang bị điều tra.

Các nhà chức trách cho biết hàng nghìn người từ Myanmar, chủ yếu là cộng đồng người Rohingya thiểu số, và từ Bangladesh tìm đường di cư qua đường biển cũng như đường bộ ra nước ngoài tìm việc làm, trong đó Malaysia là một điểm đến và Thái Lan là một điểm trung chuyển của các đường dây buôn người./.