Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/8, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) Thái Lan, Đại tướng Tanasak Patimapragorn, cho biết NCPO đã nhất trí dỡ bỏ một phần lệnh cấm các hoạt động chính trị và sẽ sớm có thông báo chính thức về vấn đề này.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp của NCPO vào sáng cùng ngày do Thủ tướng kiêm Chủ tịch NCPO, Đại tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì.

Theo đó, NCPO sẽ nới lỏng các hạn chế về hoạt động chính trị, cho phép những chính đảng có thể nối lại một số hoạt động nhất định từ tháng 9-12/2018 để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/2.

[Người dân Thái Lan đánh giá cao năng lực lãnh đạo của Thủ tướng]

Tuy nhiên, theo một nguồn tin có mặt ở cuộc họp, việc tiến hành chiến dịch vận động tranh cử vẫn chưa được xem là hợp pháp.

Nguồn tin này cho biết, khoảng giữa tháng Chín tới, NCPO cũng dự kiến dỡ bỏ Sắc lệnh số 3/2015 về cấm các cuộc tụ tập vì mục đích chính trị từ 5 người trở lên và Sắc lệnh số 57/2014 về cấm các đảng chính trị tham gia vào các hoạt động chính trị.

Trước đó, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho hay các hoạt động chính trị được phép thực hiện sau khi NCPO nới lỏng lệnh cấm gồm: họp đảng để bầu chọn ban chấp hành, kết nạp đảng viên, bày tỏ quan điểm về phân định khu vực bầu cử, bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên cho tổng tuyển cử, lập các ban tuyển chọn ứng cử viên, liên lạc với đảng viên./.