Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP)

Trước chuyến thăm của Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi đến Thái Lan bắt đầu từ ngày 23/6, giới truyền thông sở tại và quốc tế đã nhận được thông báo của Bộ Ngoại giao Thái Lan về những quy định hạn chế khi tác nghiệp cũng như thủ tục an ninh rất nghiêm ngặt.

Tổng thống Myanmar Htin Kyaw không có mặt trong chuyến thăm này.

Các hạn chế này làm dấy lên những hoài nghi về việc chính quyền quân sự muốn tránh phải chịu thêm sức ép từ truyền thông khi đón tiếp một nhân vật, vốn được phương Tây xem là một biểu tượng của đấu tranh dân chủ. Mặt khác, kể từ khi lên nắm quyền, bà Suu Kyi cũng tỏ ra không hợp tác với truyền thông.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, các phóng viên không được phép phỏng vấn bà Suu Kyi trong cuộc “gặp gỡ báo chí” ở Văn phòng Chính phủ cùng với Thủ tướng nước chủ nhà, Đại tướng Prayut Chan-ocha.

Các phóng viên tham gia đưa tin về chuyến thăm này không được đem theo ba lô, túi đựng máy ảnh, máy quay – những quy định rõ ràng là nhằm mục đích hạn chế khả năng tác nghiệp báo chí. Ngoài ra, khi bà Suu Kyi có bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao Thái Lan với tựa đề: “Myanmar, ASEAN và thế giới: Con đường phía trước”, báo giới cũng chỉ được phép có mặt ở phần mở đầu. Khi bà Suu Kyi đến thăm trại của người tị nạn Myanmar, báo chí cũng bị hạn chế mà chỉ có “các cơ quan truyền thông chính thức” được tham dự.

Theo Thư ký thường trực Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Jatupon Innachit, các hạn chế này là “theo chỉ đạo” nhưng không cho biết là chỉ đạo của cơ quan nào.

Đến chiều 22/6, Vụ trên lại thông báo thêm là Văn phòng Chính phủ không tiếp nhận thêm đăng ký của phóng viên quốc tế do “đã hết chỗ”, dù có rất nhiều hãng truyền thông quốc tế cho biết họ không nhận được xác nhận đăng ký của cơ quan này./.