Chính phủ Thái Lan ngày 9/4 cho biết 15.000 công dân nước này đã đăng ký với Bộ Ngoại giao và đang chờ để được về nước sau khi nước này đóng cửa biên giới.

Trước tình hình này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã khuyến cáo những công dân Thái đang bị mắc kẹt ở nước ngoài rằng tốt hơn hết "họ tự tìm nơi trú ẩn" ở nơi cư trú hiện tại chứ đừng mạo hiểm trở về nước.

Theo người phát ngôn của chính phủ Thaweesin Visanuyothin, hơn 15.000 công dân trên đang chờ để được về nước bằng đường hàng không sau khi không phận nước này mở trở lại vào cuối tháng 4 này.

Hơn 10.000 người Thái khác cũng đang bị mắc kẹt ở biên giới Thái Lan - Malaysia do các cửa khẩu biên giới bị đóng.

[Thủ tướng Thái Lan công bố lệnh giới nghiêm toàn quốc do dịch COVID-19]

Bên cạnh khu vực hành chính Bangkok, các tỉnh miền Nam Thái Lan giáp biên với Malaysia là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Rất nhiều ca nhiễm bắt nguồn từ các nghi thức và sinh hoạt tôn giáo ở Indonesia và Malaysia. Ba tỉnh miền Nam gồm Yala, Narathiwat và Pattani là các địa phương do người Hồi giáo chiếm đa số.

Ông Thaweesin khuyến cáo rằng thay bằng chờ đợi mòn mỏi và đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh trên đường trở về, Thủ tướng kêu gọi công dân Thái không nằm trong trình trạng thực sự cần thiết thì nên ở lại nước mà mình đang cư trú.

Ông Thaweesin cho biết những công dân Thái ở nước ngoài không thể về nước sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ sau khi họ được hồi hương.

Chính phủ cũng đang nghiên cứu cách thức hồi hương công dân thông qua các chuyến bay khẩn cấp nhưng các chi tiết cụ thể của kế hoạch này vẫn chưa được công bố.

Hiện nay, nước này mới chỉ có 2.000 phòng cách ly tập trung, nên cần thời gian để tăng cường năng lực tiếp nhận người cách ly trước khi tiếp nhận công dân hồi hương.

Người phát ngôn của chính phủ nói thêm rằng chính quyền đang phải nỗ lực để bảo vệ hơn 60 triệu người ở trong nước, do đó nếu có thể thì những công dân ở nước ngoài nên ở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)