Thái Lan 'cách ly' tiền giấy cũ để phòng ngừa dịch COVID-19

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giới chức Thái Lan quyết định "cách ly" những đồng tiền giấy cũ và đưa tiền mới ra lưu thông nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Thái Lan 'cách ly' tiền giấy cũ để phòng ngừa dịch COVID-19 ảnh 1Bàn tư vấn về COVID-19 tại một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok. (Ảnh Ngọc Quang/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã đưa thêm 500 tỷ baht (15,91 tỷ USD) tiền mới vào lưu thông nhằm nâng cao tỷ lệ tiền giấy sạch không có virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tồn tại trên bề mặt. Ngoài ra, BoT cũng đang thu hồi và cách ly tiền giấy cũ trong vòng 14 ngày trước khi đưa trở lại lưu thông.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, truyền thông sở tại dẫn lời Trợ lý Thống đốc BoT phụ trách nhóm quản lý tiền giấy, ông Somboon Chitphentom khẳng định những đồng tiền giấy mới chưa bao giờ được lưu thông và đảm bảo vệ sinh.

Trong khi đó, trước tình hình lượng khách đến các trung tâm thương mại sụt giảm do lo ngại về dịch COVID-19, hai tổ hợp thương mại lớn ở thủ đô Bangkok là Emquartier và Emporium đã lắp đặt các máy khử trùng toàn thân tự động nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các máy khử trùng tự động lần đầu tiên được lắp đặt ở Thái Lan có dạng hình ống tròn, bên trong có nhiều vòi xịt nước sát trùng hoạt động khi có người đi qua để hạn chế sự lây lan của virus. Theo thông tin công bố trên báo chí, các cửa khử trùng này có thể ngăn tới 90% cơ hội lây lan của virus gây bệnh.

[Thái Lan không cho tàu du lịch cập bến do lo ngại COVID-19]

Ngoài ra, theo Phó Cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Thanarak Plipat, Bộ Y tế nước này đang phát triển một ứng dụng báo cáo sức khỏe dành cho tất cả những người trở về từ 4 nước gồm Trung Quốc (bao gồm cả các đặc khu Macao và Hong Kong), Hàn Quốc, Italy và Iran.

Thái Lan 'cách ly' tiền giấy cũ để phòng ngừa dịch COVID-19 ảnh 2Người dân rửa tay bằng dung dịch có cồn để phòng chống COVID-19 trước khi vào một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok. (Ảnh Ngọc Quang/TTXVN)

Ông Thanarak cho biết ứng dụng trực tuyến này dự kiến sẽ được hoàn tất trong vài ngày tới và khi được triển khai, những người trở về có thể cách ly tại nhà mà vẫn liên lạc được với các quan chức y tế công cộng.

Tại Thái Lan cho tới nay đã ghi nhận 50 ca nhiễm COVID-19, trong đó 18 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Ngoài 1 trường hợp tử vong, đã có 31 bệnh nhân khác được xuất viện. Hai trường hợp mới được công bố hôm 7/3 là công dân Thái Lan trở về từ Italy./.

Thái Lan 'cách ly' tiền giấy cũ để phòng ngừa dịch COVID-19 ảnh 3Máy khử trùng tự động tại trung tâm thương mại Emquartier. (Ảnh: The Nation)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục