Dịch COVID-19: Thái Lan thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang

Phó Thủ tướng Thái Lan đã triệu tập 11 nhà sản xuất khẩu trang, đại diện Bộ Y tế, đại diện các bệnh viện đến để thảo luận tìm hướng giải quyết vấn đề thiếu hụt và tăng gia
Dịch COVID-19: Thái Lan thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang ảnh 1Người dân Thái Lan đeo khẩu trang chống COVID-19. (Nguồn: thethaiger)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, các nhà máy sản xuất khẩu trang nước này có năng lực sản xuất khoảng 1,35 triệu chiếc/ngày, nhưng nguyên liệu phục vụ sản xuất đang khan hiếm, trong khi số lượng người dân tìm mua khẩu trang tăng mạnh sau khi Thái Lan ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ Thương mại Thái Lan đã chỉ đạo cho các trưởng cơ quan đại diện thương mại Thái Lan ở nước ngoài tìm nguồn cung cấp nguyên liệu mới và yêu cầu các nhà máy tăng công suất lên 24h/ngày, làm việc cả cuối tuần.

Theo Vụ trưởng Vụ Nội thương Whichai Phochanakij, nguyên liệu sản xuất khẩu trang từ Trung Quốc bị thiếu hụt và các nhà sản xuất phải nhập khẩu từ Indonesia, dẫn đến chi phí sản xuất tăng. Ông Whichai nói rằng nhà chức trách sẽ xem xét lại các biện pháp phân phối.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đã triệu tập 11 nhà sản xuất khẩu trang, đại diện Bộ Y tế, đại diện các bệnh viện đến để thảo luận tìm hướng giải quyết vấn đề thiếu hụt và tăng giá khẩu trang.

[Thái Lan có thêm ca nhiễm SARS-Cov-2, khẳng định đủ thuốc điều trị]

Kết quả, khoảng 15 triệu chiếc khẩu trang sẽ được bán trên toàn quốc bằng xe lưu động, với giá 2,5 baht/chiếc và giới hạn ở mức 10 chiếc/người. Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa tuần này.

Thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã nỗ lực đảm bảo với người dân rằng nước này có đủ khẩu trang và mặt hàng này sẽ được phân phối đều trên toàn quốc.

Nước này đã đưa khẩu trang và nước rửa tay có cồn vào danh sách kiểm soát giá nhằm đối phó với COVID-19.

Nhà chức trách Thái Lan cho rằng việc đưa 2 loại sản phẩm nói trên vào danh sách kiểm soát giá là cần thiết vì nhu cầu đối với khẩu trang đã tăng gấp 5 lần so với bình thường.

Hiện mỗi cá nhân khi ra khỏi Thái Lan chỉ được phép mang theo 30 khẩu trang hoặc tối đa 50 chiếc nếu có giấy chứng nhận y tế, thay vì 500 chiếc theo quy định cũ.

Bộ Thương mại cũng phạt các cửa hàng và người bán hàng tăng giá khẩu trang để thu lợi. Cho tới nay, 51 người đã bị bắt vì bán khẩu trang với giá cao và đang phải đối mặt với mức án 7 tháng tù cùng khoản tiền phạt lên tới 140.000 baht (4.435 USD).

Trong ngày 2/3, cảnh sát tỉnh Saraburi cũng phát hiện một cơ sở tái chế khẩu trang đã qua sử dụng thành khẩu trang mới để bán.

Toàn bộ số khẩu trang tại đây bị thu giữ và cảnh sát đã gửi mẫu tới Bộ Thương mại để điều tra nguồn gốc.

Cho tới nay, Thái Lan đã ghi nhận 43 ca nhiễm COVID-19. Ngoài một trường hợp tử vong, 31 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn đang được điều trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục