Thai Lan co them ca nhiem SARS-Cov-2, khang dinh du thuoc dieu tri hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thái Lan đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), nâng tổng số các trường hợp bị lây nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này từ tháng Một đến nay lên 43 bệnh nhân.

Phát biểu họp báo ngày 2/3, Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Sukhum Kanchanaphimai cho hay, người mới nhiễm SARS-CoV-2 là một phụ nữ Thái Lan 22 tuổi có tiền sử làm việc với một bệnh nhân khác là một lái xe taxi người Thái Lan phục vụ khách du lịch nước ngoài.

Trước đó, hôm 1/3, nhà chức Thái Lan đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do liên quan tới COVID-19. Bệnh nhân tử vong là một người đàn ông 35 tuổi, vừa bị sốt xuất huyết vừa bị nhiễm SARS-Cov-2.

Bệnh nhân này nằm viện trong gần một tháng và tử vong đêm 28/2 do suy chức năng nhiều bộ phận trong cơ thể, mặc dù kết quả xét nghiệm từ 16/2 cho thấy không còn bị nhiễm virus SARS-Cov-2.

Bộ Y tế Thái Lan vẫn đang tìm hiểu xem vai trò của virus SARS-Cov-2 trong trường hợp tử vong này.

Trong tổng số các ca lây nhiễm ở Thái Lan cho đến nay, ngoài một trường hợp tử vong, 31 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, trong khi 11 trường hợp vẫn đang được điều trị ở bệnh viện.

[Thái Lan ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do COVID-19]

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charvirakul khẳng định rằng nước này có đủ nguồn thuốc để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, trừ phi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo ông Anutin, các loại thuốc của Thái Lan có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của COVID-19, nhưng nước này cũng đang tìm cách nhập khẩu thêm thuốc từ Trung Quốc. Ông Anutin khẳng định dịch COVID-19 chưa bước vào giai đoạn thứ ba, tức là giai đoạn lây nhiễm lan rộng giữa người với người.

Kể từ ngày 1/3, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở Thái Lan. Với quyết định trên, giới chức nước này sẽ được quyền yêu cầu những người nghi nhiễm COVID-19 cách ly kiểm dịch và điều trị nếu nhiễm bệnh, đồng thời đóng cửa các địa điểm bị ảnh hưởng bởi SARS-CoV-2.

Những du khách tới Thái Lan không khai báo trung thực về những địa điểm họ từng đến sẽ bị phạt tài chính ở mức 20.000 baht (khoảng 630 USD) đến 500.000 baht (khoảng 15.752 USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)