Thai Lan se yeu cau Interpol hop tac truy bat cuu Thu tuong Yingluck hinh anh 1Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) tại tòa án ở Bangkok ngày 29/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/8, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP), Đại tướng Srivara Ransibrahmanakul đã chỉ thị cho bộ phận hợp tác quốc tế của cảnh sát đề nghị Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phối hợp truy tìm cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Bà Yingluck được cho là đã rời Thái Lan hôm 23/8 sang Campuchia rồi đáp máy bay sang Singapore, đang ở Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) và có ý định xin tị nạn tại Anh.

Trưởng ban Hợp tác quốc tế của RTP, Thiếu tướng Apichart Suriboonya cũng cho biết, cảnh sát nước này đã liên lạc với các đối tác ở Campuchia sau khi có thông tin rằng bà Yingluck từng có mặt ở nước láng giềng này. Tuy nhiên, phía Campuchua khẳng định không có thông tin về sự có mặt của bà trên lãnh thổ nước này.

[Bà Yingluck bỏ trốn vào phút cuối do sợ bị kết án nghiêm khắc]

Tướng Apichart cũng cho hay, RTP sẽ liên lạc với UAE, một quốc gia thành viên của Interpol để yêu cầu xác minh thông tin về sự hiện diện của bà Yingluck tại quốc gia Trung Đông này. Ông nói rằng nếu cảnh sát nước ngoài phát hiện tung tích của bà Yingluck, RTP sẽ yêu cầu một lệnh truy bắt quốc tế đối với nhân vật này. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận việc thụ lý vụ việc sẽ tùy thuộc vào quyết định của Interpol.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát quận Lad Phrao ở thủ đô Bangkok cho biết bà Yingluck được nhìn thấy lần cuối cùng ở nhà riêng vào khoảng 14 giờ ngày 23/8. Cảnh sát đã tiến hành kiểm tra các camera an ninh xung quanh nhà bà ở Bangkok cũng như ở Chiang Mai song không phát hiện được điều gì đáng ngờ./.
(Vietnam+)