Thai Lan to chuc le hoi tha hoa dang Loi Krathong tai Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa. Mạnh Minh/TTXVN)

Tối 27/10, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phối hợp với Tổng cục Du lịch Thái Lan tổ chức Lễ hội thả hoa đăng Loi Krathong lần đầu tiên tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Panyarak Poolthup chào đón các quan khách tham dự lễ hội thả hoa đăng Loi Krathong và nhấn mạnh Thái Lan cũng như Việt Nam là một trong những quốc gia nông nghiệp. Do vậy nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống người dân.

Những người tham dự buổi lễ được sống trong không khí lễ hội và có cơ hội trải nghiệm ẩm thực nổi tiếng của Thái Lan với những món ăn truyền thống như Pad Thái, Tom Yum...

Tại Lễ hội thả hoa đăng Loi Krathong còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi truyền thống đặc sắc của Thái Lan. Khách tham dự lễ hội còn được thử sức làm hoa đăng Krathong, làm mặt nạ truyền thống do nghệ nhân Thái Lan hướng dẫn, bằng một số nguyên liệu từ đất nước Thái Lan.

Lễ hội hoa đăng Loi Krathong là lễ hội lớn thứ hai trong năm của người dân Thái Lan, sau Tết truyền thống Songkran (Lễ hội té nước). Lễ hội cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất ở Thái Lan; là dịp để người Thái bày tỏ lòng biết ơn đến nữ thần Nước Phra Mae Kongka đã ban phát nguồn nước dồi dào cho con người và gửi lời tạ lỗi đến vị nữ thần này vì đã gây ô nhiễm nguồn nước mà nữ thần ban cho. Lễ hội Loi Krathong năm 2015 được tổ chức vào ngày 25/11 tại Thái Lan./.

PV (TTXVN/Vietnam+)