Thai Lan: Tri hoan thanh lap chinh phu lam giam tang truong kinh te hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 27/6 nhận xét việc trì hoãn thành lập chính phủ mới ở nước này đã khiến Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 3,8% xuống còn 3,3% trong năm nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ của Tập đoàn Saha ở Bangkok, ông Somkid Jatusripitak nói rằng việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng đã được dự tính vì Chính phủ mới chưa chính thức thành lập.

Ngoài ra, cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tác động đến nền kinh tế thế giới và do đó làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Somkid Jatusripitak tỏ ý tin tưởng rằng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ lại được cải thiện vì Chính phủ mới sắp nhậm chức và thực hiện các chính sách. Theo ông Somkid, chính phủ sẽ phải đẩy nhanh việc giải ngân các khoản ngân sách dành cho những dự án cơ sở hạ tầng lớn và điều đó sẽ giúp tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao vượt mức dự báo.

[Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Thái Lan giảm mạnh]

Trước đó, ngày 26/6, BoT quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,75%, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và nhận định xuất khẩu sẽ không tăng trong năm nay. BoT giữ nguyên lãi suất cơ bản sau lần tăng đầu tiên kể từ tháng 12/2011 do lo ngại việc nợ hộ gia đình còn cao và những rủi ro về tài chính.

Thư ký Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BoT Titanun Mallikamas được truyền thông địa phương dẫn lời cho biết lập trường chính sách của BoT “là trung lập và sẽ dựa vào số liệu để xem xét tiếp."

Việc đồng baht tăng giá cũng đang tác động đến tăng trưởng. Đồng baht đã tăng 2,5% giá trị so với đồng USD trong vòng ba tháng qua và tăng khoảng 5,5% trong vòng một năm nay.

Ông Titanun cho biết BoT sẽ thắt chặt cơ chế quản lý đồng baht và đã giám sát đồng baht ở một chừng mực nhất định. BoT đã có sẵn các công cụ để xử lý việc đồng baht mạnh lên, có thể được đưa ra “ngay lập tức."

Xuất khẩu trong nền kinh tế dựa vào thương mại của Thái Lan đã giảm trong tháng 5/2019, trong khi ngành chế tạo và du lịch cũng bị ảnh hưởng. Mức tăng trưởng kinh tế 2,8% trong quý 1/2019 là mức thấp nhất kể từ năm 2014. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng 4,1% trong năm 2018, mức cao nhất trong vòng sáu năm./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)