Kim ngach xuat khau hang hoa cua Thai Lan giam manh hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết xuất khẩu hàng hóa được thông quan trong tháng Năm vừa qua ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp, khi giảm 5,79% so với cùng kỳ năm trước và mạnh hơn đáng kể so mức dự báo giảm 3,6% theo khảo sát của hãng tin Reuters, chủ yếu do lượng đơn hàng ôtô và bộ phận ôtô, đồ điện tửdầu mỏ giảm.

Trong tháng 5/2019, xuất khẩu của Thái Lan sang Trung Quốc giảm 7,2%, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi đó, nhập khẩu của Thái Lan trong cùng thời gian này giảm 0,64% so với cùng kỳ năm trước, sau khi đã giảm 0,72% trong tháng Tư trước đó.

[Thái Lan chuẩn bị đưa ra một gói kích thích kinh tế mới]

Trái ngược với mức thâm hụt thương mại gần 1,5 tỷ USD ghi nhận trong tháng Tư, kim ngạch thương mại tháng Năm của Thái Lan đạt mức thặng dư hơn 181 triệu USD, thấp hơn so với mức dự báo thặng dư 580 triệu USD đưa ra trước đó.

Tính cả giai đoạn từ tháng 1-5/2019, xuất khẩu của Thái Lan giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 0,99%./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)