Thai Lan van kiem soat tot dich viem duong ho hap do virus corona hinh anh 1Nhà chức trách Thái Lan kiểm tra các biện pháp y tế tại sân bay. (Ảnh: PRD/Vietnam+)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha mới đây khẳng định rằng nước này vẫn đủ khả năng kiểm soát tốt dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Narumon Pinyosinwat cho biết Thủ tướng Prayut vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Ông Prayut cũng gửi lời động viên dành cho những người đang tham gia vào công tác phòng chống dịch, đặc biệt là những người đảm nhận nhiệm vụ đưa công dân Thái Lan trở về nước từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc)

Mới đây, Chính phủ Thái Lan đã thành lập Ủy ban hành pháp về Sẵn sàng Đối phó với các Bệnh truyền nhiễm trên toàn quốc. Ủy ban này sẽ do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul dẫn đầu.

Cho đến nay, Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã xác nhận tổng cộng 19 ca nhiễm virus corona tại nước này. Trong đó, 8 người đã được xuất viện còn những người còn lại vẫn đang được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

[Thái Lan kiểm soát chặt giá khẩu trang và dung dịch rửa tay có cồn]

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nguy cơ dịch bùng phát tại Thái Lan là tương đối thấp. Mặc dù vậy, Thái Lan sẽ không chủ quan và hiện nước này đã mở một chiến dịch phòng chống virus với quy mô toàn quốc. Nhà chức trách sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp theo dõi nghiêm ngặt. 

Trong khi đó, người dân được khuyến cáo thực hiện những biện pháp tự bảo vệ mình trước nguy cơ dịch bệnh, ví dụ như tránh tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng ho và hắt hơi. Ngoài ra, người dân cần mang theo khẩu trang khi ra ngoài và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa có cồn chuyên dụng.

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết ngành du lịch nước này sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện nghiêm ngặt những biện pháp phòng ngừa dịch, tăng cường giám sát tất cả các du khách để phòng tránh lây nhiễm virus. Điều này hoàn toàn phù hợp với phương châm của ngành du lịch Thái Lan, đó là cung cấp và duy trì những dịch vụ với chất lượng cao nhất./.

Vi Diệu (Vietnam+)