Thái Lan và Indonesia nỗ lực hỗ trợ công dân ở vùng tâm dịch nCoV

Để hỗ trợ công dân dân đang ở vùng tâm dịch tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Indonesia và Thái Lan đang triển khai nhiều giải pháp để đưa những người này về nước.
Thái Lan và Indonesia nỗ lực hỗ trợ công dân ở vùng tâm dịch nCoV ảnh 1Nhân viên tại một cửa hiệu bán thuốc mặc trang phục phòng dịch viêm phổi do virus corona mới khi phục vụ khách hàng tại thành phố Vũ Hán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Indonesia cho biết khoảng 250 công dân nước này đang được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và sẽ được cách ly tại một căn cứ quân sự tại Quần đảo Natuna.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết tất cả những người được sơ tán cùng 5 quan chức hộ tống đang trên đường về nước trên một chuyến bay của hãng hàng không Batik Air đều khỏe mạnh và sẽ được kiểm tra y tế trong suốt chuyến bay cũng như khi nhập cảnh Indonesia.

Trong khi đó, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Nguyên soái Hadi Tjahjanto cho biết thêm rằng những người được sơ tán khỏi Hồ Bắc sẽ được lưu lại tại một căn cứ quân sự ở phía Bắc đảo Natuna Besar để "theo dõi quá cảnh."

Ông Tjahjanto không nói rõ nhóm người này sẽ ở lại đảo bao lâu, song trước đó Ngoại trưởng Marsudi cho biết những người được sơ tán sẽ được cách ly ít nhất 14 ngày để tránh lây lan dịch bệnh.

[Có thêm 1 số chuyến bay đặc biệt đưa khách Việt từ Trung Quốc về nước]

Về phần mình, Đại sứ quán Thái Lan ở Bắc Kinh ngày 1/2 đã cử 3 nhân viên ngoại giao tới hỗ trợ công dân nước này ở thành phố Vũ Hán, tâm điểm của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi chủng mới của virus corona.

Cụ thể, ba nhân viên được cử đi Vũ Hán có nhiệm vụ đưa 135 người Thái Lan đã đăng ký trở về nước. Nhóm các quan chức ngoại giao Thái Lan này đi bằng ôtô từ Bắc Kinh tới Vũ Hán với khoảng cách 1.200km và dự kiến sẽ tới Vũ Hán vào tối 2/2 để thực hiện nhiệm vụ ở đó.

Sau khi hoàn tất, nhóm này sẽ thực hiện theo các biện pháp của Trung Quốc trong phòng chống và kiểm soát virus corona mới, bao gồm kiểm tra sức khỏe và cách ly để theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Myanmar siết chặt an ninh tại quận Hlaingthaya, thành phố Yangon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Myanmar dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại thành phố Yangon

Tình hình ở Yangon đã ổn định lại nên việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm sẽ giúp cải thiện các vấn đề về kinh tế, xã hội và tôn giáo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại của người dân.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia ký thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit cho biết sau khi ký kết thỏa thuận, tình hình sẽ được theo dõi trong 72 giờ và hai bên sẽ tùy tình hình để tiến hành thảo luận chi tiết sau đó.

Cửa khẩu ở tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan và Campuchia bắt đầu đàm phán ngừng bắn

Các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia đã bắt đầu vào khoảng 9h40 sáng 27/12 theo giờ địa phương tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Tiết mục nghệ thuật tại sự kiện ca ngợi quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhịp cầu văn hóa bền chặt trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hơn 30 năm trước, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào được thành lập trên cơ sở bàn giao từ trụ sở Cửa hàng Sách Nhà nước Lào, với sứ mệnh trở thành cầu nối văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

ASEAN - động lực mới của tăng trưởng toàn cầu

Để duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026, ASEAN đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải thực hiện những cải cách sâu rộng từ bên trong, nhằm chuyển dịch từ trạng thái “kiên cường” sang “bền vững.”