Thái Lan xem xét vay hơn 30 tỷ USD cho chương trình kích thích kinh tế

Khoản vay là một phần quan trọng trong gói cứu trợ kinh tế trị giá gần 60 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp, nông dân và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Thái Lan xem xét vay hơn 30 tỷ USD cho chương trình kích thích kinh tế ảnh 1Khu vực giao nhận đồ ăn được dựng lên trong sân một trung tâm thương mại ở trung tâm thủ đô Bangkok (Thái Lan). (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Truyền thông sở tại dẫn nguồn Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này sẽ xem xét các lựa chọn trong nước và nước ngoài cho gói vay trị giá 1.000 tỷ baht (hơn 30 tỷ USD) để triển khai một chương trình kích thích kinh tế lớn.

Khoản vay trên là một phần quan trọng trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ baht (gần 60 tỷ USD) nhằm hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp, nông dân và các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT), nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á có lẽ sẽ suy giảm 5,3% trong năm nay.

[Thái Lan: Nhiều ngân hàng thương mại cắt giảm lãi suất cho vay]

Chánh văn phòng Quản lý Nợ công Patricia Mongkhonvanit cho biết cơ quan này đang tìm kiếm tất cả các khả năng, nhưng sẽ không vay tất cả 1.000 tỷ baht trong một lần mà sẽ chia ra thành từng giai đoạn theo nhu cầu của lộ trình triển khai gói cứu trợ kinh tế trên.

Bộ Tài chính Thái Lan đang rà soát các công cụ, bao gồm trái phiếu chính phủ, tín phiếu kho bạc, hối phiếu nhận nợ, khoản vay có kỳ hạn và trái phiếu tiết kiệm.

Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các thị trường nợ nước ngoài cũng là những lựa chọn của nước này.

Tuy nhiên, bà Patricia cho biết trước hết, cơ quan này chủ yếu tập trung vào thị trường trong nước trong bối cảnh nhu cầu và khả năng thanh khoản nội địa đối với các công cụ của Bộ Tài chính đang ở mức cao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục