Tối 24/12, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Địa điểm lưu niệm 60 thanh niên xung phong Đại đội 915 hy sinh tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/ 1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019); tưởng niệm, tri ân 60 liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm Noel 24/12/1972.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như tấm gương hy sinh anh dũng của 60 cán bộ, đội viên thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và hai cán bộ thủ kho của Ty Lương thực trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng cho rằng sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo, đồng thời khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, những người có công.

Thai Nguyen can tiep tuc danh nguon luc cho cong tac den on dap nghia hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TNXP Đại đội 915. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương sự quan tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia “Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh tại Lưu Xá;" ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên thời gian qua.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm và dành nguồn lực cho công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân, thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu mà phải bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, có các giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác và phát huy tốt hơn nữa giá trị của các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cách mạng.

Thai Nguyen can tiep tuc danh nguon luc cho cong tac den on dap nghia hinh anh 2Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao quà cho đại diện các gia đình cựu thanh niên xung phong Đại đội 915 của tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là mất mát quá lớn, nhưng tinh thần kiên cường, bất khuất của các thanh niên xung phong Đại đội 915 đã tạc nên một tượng đài trong lòng dân tộc, vang mãi khúc tráng ca hào hùng của một thời không thể nào quên.

[Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại tỉnh Thái Nguyên]

Tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, sáng tạo, giữ vững niềm tin theo Đảng, kiên định với mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là hơn 20 năm tái lập tỉnh, cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội; diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn có nhiều thay đổi tích cực.

Thái Nguyên hiện nay đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trên các lĩnh vực. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh quyết tâm xây dựng Thái Nguyên trở nên một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc như lời căn dặn của Bác Hồ khi Người về thăm tỉnh Thái Nguyên.

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện Bộ quốc phòng đã trao tặng 70 suất quà cho các gia đình cựu thanh niên xung phong và thân nhân liệt sỹ Đại đội 915 đang sinh sống tại tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn.

Thai Nguyen can tiep tuc danh nguon luc cho cong tac den on dap nghia hinh anh 3Chương trình nghệ thuật ''Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca'' tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Kết thúc lễ kỷ niệm là Chương trình nghề thuật đặc biệt với chủ đề “Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca” do các nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát kịch Quân đội, Đoàn văn công Quân khu I và Trung tâm văn hóa-nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên biểu diễn./.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)