Tham hoa o Mecca: Nhan chung chi trich gioi chuc Saudi Arabia hinh anh 1Cảnh hỗn độn sau vụ giẫm đạp kinh hoàng ờ Thánh địa Mecca. (Nguồn: AP)

Những người chứng kiến thảm họa giẫm đạp tại khu vực Mina, bên ngoài Thánh địa Mecca trong lễ hành hương Haji ở Saudi Arabia ngày 24/9 khiến ít nhất 717 người thiệt mạng đã chỉ trích các nhà chức trách nước này, đồng thời bày tỏ lo ngại khi tiếp tục tham dự những nghi lễ tôn giáo tiếp theo.

Các nhân chứng cho biết cảnh sát đã chặn tất cả các lối ra vào khu lều trại của người hành hương, chỉ để lại một lối đi duy nhất.

Ngoài ra, mặc dù người hành hương tới dự lễ Haji rất đông nhưng khâu tổ chức chưa được tốt, cảnh sát không được đào tạo và thiếu các kỹ năng giao tiếp với những người hành hương tới từ các quốc gia khác. Nhiều người hành hương đang bày tỏ lo ngại một thảm họa tương tự có thể tái diễn.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia Khaled al-Falih phát biểu trên truyền hình rằng chính những người hành hương là nguyên nhân gây ra thảm họa khi không tuân thủ những quy định của lễ hành hương Haji.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia Mansur al-Turki nhận định nguyên nhân vụ giẫm đạp là do một số lượng lớn người hành hương cùng di chuyển vào một thời điểm ở điểm giao của hai tuyến đường tại Mina. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng và tình trạng mệt mỏi của những người hành hương cũng khiến số nạn nhân tăng cao.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Ấn Độ ngày 26/9 đưa tin ít nhất bốn công dân nước này đã thiệt mạng và một số khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại Thánh địa Mecca. Cùng ngày, giới chức Nepal xác nhận có 3 công dân nước này thiệt mạng và 1 người bị thương.

Đây là thảm họa kinh hoàng thứ hai tại Thánh địa Hồi giáo Mecca trong tháng này sau khi hơn 100 người thiệt mạng ngày 12/9 do sự cố sập cần cẩu./.
(TTXVN/Vietnam+)