Ngày 25/5, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Bá Thước, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức an táng 59 hài cốt liệt sỹ là là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại nước bạn Lào.

Các phần mộ này được đội quy tập liệt sỹ tỉnh (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa) tìm kiếm và cất bốc trong mùa khô từ tháng 10/2012 đến tháng 5/2013 ở hai bản Na Cày và bản Bắc (huyện Viengxay, tỉnh Huaphanh, Lào).

Tất cả các hài cốt liệt sỹ kể trên đều chưa xác định được danh tính. Sau khi đưa về nghĩa trang liệt sỹ Bá Thước, Sở Lao động và thương binh xã hội tỉnh Thanh Hoá sẽ tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm ADN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thân tìm kiếm các anh. Trước đó tối ngày 22/5, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh trên nước bạn Lào.

Trong mùa khô năm 2012-2013, đội quy tập liệt sỹ đã băng rừng lội suốt đến những vị trí chiến đấu ác liệt nhất trên địa bàn tỉnh Huaphanh nước bạn Lào để tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của hai nước Việt-Lào.

Từ năm1998, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa ký kết, phối hợp với nước bạn Lào tiến hành tìm kiếm, cất bốc các hài cốt các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên nước bạn Lào. Việc làm này cũng thể hiện đạo lý uống nước, nhớ nguồn, biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc của hai nước Việt-Lào./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)