Thanh Hoa, Ha Tinh tam dung to chuc le hoi, su kien dong nguoi hinh anh 1Chốt kiểm tra Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường-TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và một số nước láng giềng, sáng 27/4, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo dừng tổ chức Lễ khai mạc lễ hội du lịch biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Nghi Sơn và Lễ khai mạc lễ hội du lịch biển Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn).

Kinh phí bắn pháo hoa (xã hội hóa) tại lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn-Khai trương du lịch biển Hải Hòa sẽ được dành để mua trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa, Lễ hội Du lịch biển Hải Tiến năm 2021 dự kiến tổ chức tại sân khấu chính của Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến vào 20 giờ ngày 1/5 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

Lễ công bố thành lập thị xã Nghi Sơn-Khai trương du lịch biển Hải Hòa năm 2021 sẽ tổ chức tại Quảng trường Công viên thị xã Nghi Sơn vào 20 giờ ngày 30/4.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho mùa du lịch biển năm 2021 và các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến mới.

Tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn của cơ quan y tế. Thanh Hóa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và khách du lịch thực hiện tốt Thông điệp 5K trong phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo sơ bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, trong dịp nghỉ lễ sắp tới, có khoảng 90% cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ tại thành phố biển Sầm Sơn đã có khách đặt trước; 100% khách sạn, nhà nghỉ, homestay ở Khu du lịch Pù Luông (huyện Bá Thước) đã hết chỗ cách đây nửa tháng.

[Nghệ An: Dừng tổ chức các hoạt động Lễ hội du lịch biển Cửa Lò 2021]

Trong khi đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có công văn hỏa tốc số 2494/UBND-VX về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch COVID-19; yêu cầu tạm dừng ngay các hoạt động lễ hội, khai trương, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trên địa bàn.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị ra thông báo dừng ngay các hoạt động lễ hội, khai trương, các sự kiện liên quan tập trung đông người kể từ 12 giờ ngày 27/4 cho đến khi có văn bản chỉ đạo tiếp theo. Đơn vị, địa phương, cá nhân nào chủ trì tổ chức không chấp hành, vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các đám cưới, đám tang; hạn chế khách mời tại đám cưới, khách viếng tại các đám tang. Trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh; triển khai kịp thời việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng; tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng; duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngành tiếp tục củng cố năng lực cho hệ thống y tế về truy vết, xét nghiệm, chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực để xác định rõ, khoanh vùng, cách ly, kiểm soát chặt chẽ, dập tắt các nguồn lây, không để dịch bệnh lan ra cộng đồng; phối hợp kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch, quản lý người nhập cảnh cách ly tập trung; chỉ đạo Bệnh viên Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca dương tính.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trong toàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị./.

Hoa Mai-Hoàng Ngà (TTXVN/Vietnam+)